Mỹ xác nhận máy bay tác chiến điện tử phá hủy trực thăng Houthi

Ảnh được hải quân Mỹ công bố ngày 15/5 cho thấy một máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler trên tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower sơn biểu tượng trực thăng dòng Mi-24. Dấu hiệu trên cho thấy chiếc EA-18G đã hạ một trực thăng loại này.

Một quan chức hải quân Mỹ ngày 6/6 xác nhận thông tin máy bay EA-18G hạ trực thăng dòng Mi-24 của lực lượng Houthi ở Yemen, cho biết vụ tập kích xảy ra ngày 24/2. Khi đó, nhóm tác chiến tàu sân bay Eisenhower tham gia đợt không kích nhằm vào khu vực Houthi kiểm soát.

Biểu tượng trực thăng dòng Mi-24 trên thân máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler Mỹ trong ảnh công bố ngày 15/5. Ảnh: US Navy

Biểu tượng trực thăng dòng Mi-24 trên thân máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler Mỹ trong ảnh công bố ngày 15/5. Ảnh: US Navy

“Trong chiến dịch chung, liên minh tấn công 60 mục tiêu của Houthi tại 16 địa điểm tại Yemen, trong đó có điểm triển khai tên lửa chống hạm, kho vũ khí, trung tâm chỉ huy và kiểm soát. Một trực thăng bị phá hủy trong trận tập kích, máy bay này khi đó không có người lái và đỗ trên mặt đất”, quan chức Mỹ nói.

Chiếc EA-18G của Mỹ đã phá hủy trực thăng bằng Tên lửa Dẫn đường Chống radar Tiên tiến (AARGM) AGM-88E.

AAGRM được phát triển từ Tên lửa Tốc độ cao Chống radar (HARM) AGM-88 với một số điểm khác biệt, trong đó quan trọng nhất là loại tên lửa này có thể tấn công radar với độ chính xác cao dù người vận hành tắt hệ thống giữa lúc hoạt động. AAGRM còn có đầu dò cho phép tấn công mục tiêu đang di chuyển khỏi vị trí ban đầu.

Tên lửa AAGRM cũng có thể được dùng để phá hủy mục tiêu không liên quan đến hệ thống phòng không hoặc không phát ra bức xạ điện từ ở khoảng cách xa.

EA-18G Growler được phát triển từ nền tảng tiêm kích hạm F/A-18E/F Super Hornet, trang bị nhiều cảm biến hiện đại và các tổ hợp gây nhiễu giúp phát hiện, vô hiệu hóa các hệ thống phòng không đối phương.

(Theo TWZ, AFP, Reuters)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon