NATO sẽ chuyển thêm 5 tổ hợp phòng không cho Ukraine

“Ukraine vẫn sẽ là quốc gia tự do và độc lập sau khi xung đột kết thúc. Nga sẽ không chiến thắng”, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố khi khai mạc hội nghị thượng đỉnh NATO tại Washington hôm 9/7, đồng thời thông báo Mỹ và các đồng minh NATO khác sẽ cung cấp thêm 5 tổ hợp phòng không chiến lược cho Ukraine.

Một tổ hợp Patriot trong số này sẽ được Mỹ chuyển giao cho Ukraine. Trước đó, Đức và Romania đã thông báo mỗi nước sẽ viện trợ một hệ thống Patriot cho Ukraine, trong khi Hà Lan nói sẽ dùng linh kiện quyên góp từ các đồng minh để lắp ráp một tổ hợp và chuyển giao cho Kiev.

Italy cũng tuyên bố sẽ cung cấp một hệ thống SAMP-T cho Ukraine. Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đã phê chuẩn quyết định tặng SAMP-T, tổ hợp do Italy và Pháp phối hợp sản xuất và có tính năng gần giống Patriot, cho Kiev.

“5 tổ hợp phòng không này sẽ giúp bảo vệ các thành phố, dân thường và binh sĩ Ukraine và chúng tôi đang phối hợp với nước này để các tổ hợp nhanh chóng được đưa vào sử dụng”, tuyên bố chung của các nước có đoạn. “Chúng tôi đang xúc tiến một đợt chuyển giao hệ thống phòng không chiến lược khác cho Ukraine”.

Tổng thống Biden cũng tiết lộ NATO có kế hoạch chuyển giao thêm hàng chục lá chắn tên lửa tầm ngắn nữa cho Kiev trong những tháng tới.

Bệ phóng thuộc tổ hợp Patriot của lục quân Mỹ tại thao trường ở bang Oklahoma năm 2019. Ảnh: Lục quân Mỹ

Bệ phóng thuộc tổ hợp Patriot của lục quân Mỹ tại thao trường ở bang Oklahoma năm 2019. Ảnh: Lục quân Mỹ

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng kêu gọi các nước trong liên minh duy trì ủng hộ với Ukraine, cảnh báo NATO sẽ đối mặt với “rủi ro lớn” nếu Nga chiến thắng trong xung đột. “Kết quả của cuộc chiến sẽ định hình nền an ninh toàn cầu trong hàng thập kỷ tới”, ông Stoltenberg nói.

Patriot là hệ thống phòng không do Mỹ phát triển và biên chế từ năm 1981, mỗi tổ hợp có giá khoảng 1,1 tỷ USD. Phiên bản PAC-2 sử dụng tên lửa đánh chặn có đầu đạn nổ mảnh, còn đạn của biến thể mới nhất PAC-3 được trang bị công nghệ va chạm – tiêu diệt tiên tiến hơn. Radar của Patriot có tầm hoạt động khoảng 150 km.

Phương Tây đã chuyển giao cho Ukraine một số tổ hợp Patriot từ đầu chiến sự. Kiev nhiều tháng qua kêu gọi Washington và đồng minh cung cấp thêm 7 hệ thống Patriot để ứng phó các cuộc tập kích tầm xa của Moskva.

Thông báo viện trợ bổ sung của các nước NATO diễn ra một ngày sau khi thủ đô Kiev và loạt thành phố lớn ở Ukraine hứng chịu cuộc tập kích quy mô lớn bằng tên lửa của Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đòn đánh đã khiến 43 người thiệt mạng và hơn 100 công trình dân sự bị hư hại, trong đó có bệnh viện Okhmatdyt, viện nhi lớn nhất đất nước, ở thủ đô Kiev.

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cáo buộc Nga phóng tên lửa hành trình Kh-101 vào bệnh viện Okhmatdyt. Trong khi đó, Moskva khẳng định một quả đạn từ hệ thống phòng không NASAMS của Kiev đã rơi trúng cơ sở này.

Tổng thống Zelensky đe dọa sẽ trả đũa Nga sau sự việc, đồng thời kêu gọi phương Tây giúp Ukraine tăng cường năng lực phòng không và bảo vệ hạ tầng năng lượng.

(Theo AFP, Reuters)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon