Nga chế tạo robot tự sát đối phó phòng tuyến ‘răng rồng’

Tập đoàn quốc phòng Rostec của Nga cuối tuần trước cho biết đã chế tạo một mẫu robot bánh xích góc nhìn thứ nhất (FPV) mang tên “Depesha”, được trang bị đầu nổ để tấn công theo kiểu tự sát nhằm vào binh sĩ, khí tài và phòng tuyến “răng rồng” của đối phương.

“Răng rồng” là những khối bê tông dạng kim tự tháp được xếp thành hàng ngang nhằm cản trở xe tăng, thiết giáp, hiện được sử dụng phổ biến trên chiến trường Ukraine. Khi đối mặt với phòng tuyến dạng này, tăng thiết giáp thường phải vòng tránh và dễ rơi vào trận địa mai phục của đối phương.

Phòng tuyến răng rồng đăng được Ukraine xây hồi tháng 3. Ảnh: BQP Ukraine

Phòng tuyến “răng rồng” được Ukraine xây dựng hồi tháng 3. Ảnh: BQP Ukraine

Tương tự thiết bị bay không người lái (drone) FPV, người vận hành điều khiển Depesha từ xa bằng tay cầm và bộ thiết bị đeo trên đầu. Depesha mang theo 250 kg thuốc nổ, có thể kích hoạt khi phương tiện lao vào phòng tuyến răng rồng và phá chướng ngại vật, mở đường cho tăng thiết giáp đi qua.

Truyền thông Nga cho biết đây là mẫu “robot tự sát FPV mặt đất đầu tiên trên thế giới”.

Rostec còn phát triển một loại robot mặt đất khác có tên “Buggy”, sử dụng bánh lốp, chở theo tối đa 150 kg hàng hóa và cũng có thể được dùng làm vũ khí tấn công tự sát. Nhà sản xuất cho biết những đặc tính nổi trội nhất của Buggy và Depesha là nhỏ gọn, cơ động và tải trọng cao.

“Điều này giúp chúng trở thành trợ thủ đáng tin cậy cho binh sĩ”, Rostec cho hay, thêm rằng các robot trên còn có thể dùng để chở lương thực, đạn dược và thuốc men ra tiền tuyến một cách “nhanh chóng và yên lặng”, cũng như vận chuyển thương binh.

Hiện những mẫu robot này đang được thử nghiệm rộng rãi, bao gồm tại chiến trường Ukraine, theo Rostec. Hãng không tiết lộ hình ảnh các khí tài.

Drone FPV là một trong những vũ khí phổ biến nhất hiện nay ở Ukraine, được cả hai bên sử dụng với nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm trinh sát và tấn công tự sát nhằm vào phương tiện hạng nặng của đối phương.

Tuy không xuất hiện rộng rãi như drone FPV, robot quân sự, còn gọi là phương tiện không người lái mặt đất (UGV), vẫn đóng vai trò quan trọng trong cuộc xung đột. Truyền thông Ukraine cho biết lực lượng nước này những tháng gần đây bắt đầu sử dụng robot dạng tự sát để tấn công lực lượng Nga.

Nga chế tạo robot tự sát để đối phó 'răng rồng'

 
 
Nga chế tạo robot tự sát để đối phó ‘răng rồng’

Robot tự sát Ukraine tập kích chiến hào Nga trong video đăng vào tháng 4. Video: Lữ đoàn 63 Ukraine

Video do Lữ đoàn Cơ giới Độc lập số 63 Ukraine đăng hồi tháng 4 cho thấy một UGV của lực lượng này tiếp cận chiến hào của Nga rồi phát nổ. Bộ trưởng Chuyển đổi số Ukraine Mykhailo Fedorov, người đứng đầu chương trình phát triển phương tiện không người lái của Kiev, đầu tháng 5 tiết lộ lực lượng nước này đã triển khai một robot tự sát để phá hủy cây cầu của đối phương ở tỉnh miền đông Donetsk.

United24, nền tảng được thành lập để kêu gọi quyên góp cho quân đội Ukraine, trước đó cho biết Kiev đã bắt đầu sản xuất hàng loạt UGV và đã lên kế hoạch mua hàng trăm chiếc trong những tháng tới.

(Theo Newsweek)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
Hướng dẫn copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

0
Khi sử dụng Ship Xanh, không chỉ có thể copy sản phẩm của chính shop của mình cho mục đích nhân bản shop, copy...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon