Nga coi lính Pháp tại Ukraine là ‘mục tiêu hợp pháp’

“Bất kỳ huấn luyện viên nước ngoài nào tham gia huấn luyện binh sĩ Ukraine đều không được hưởng quyền miễn trừ, bất kể họ là người Pháp hay nước khác”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 4/6 tuyên bố, đề cập đến khả năng Nga tập kích các quân nhân NATO được triển khai tới Ukraine để huấn luyện binh sĩ.

Tuyên bố được đưa ra sau khi tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrsky tuần trước tiết lộ lính Pháp, quốc gia thành viên NATO, sẽ sớm được triển khai tới quốc gia này để huấn luyện binh sĩ bản địa. Bộ Quốc phòng Ukraine chưa xác nhận thông tin này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua cho biết quân đội nước này “chắc chắn” sẽ nhắm mục tiêu vào huấn luyện viên quân sự Pháp ở Ukraine, bất kể lực lượng này được triển khai tới đây với mục đích gì.

“Dù họ được gọi là gì, là thành viên của lực lượng vũ trang Pháp hay lính đánh thuê, họ đều là mục tiêu hợp pháp đối với quân đội chúng tôi”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga Lavrov tai cuộc họp của Hội đồng Liên bang, tức Thượng viện Nga, ở Moskva hôm 14/5. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Nga Lavrov tai cuộc họp của Hội đồng Liên bang, tức Thượng viện Nga, ở Moskva hôm 14/5. Ảnh: AFP

Bộ Quốc phòng Pháp chưa đưa ra bình luận.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết Pháp có kế hoạch điều huấn luyện viên quân sự tới Ukraine để cung cấp “chuyên môn kỹ thuật về các phi cơ do phương Tây chuyển giao” và bảo trì khí tài. Các binh sĩ Pháp nhiều khả năng sẽ có mặt tại Ukraine trước thời điểm Tổng thổng Volodymyr Zelensky thăm Paris trong tuần này. Ông Zelensky dự kiến hội đàm với người đồng cấp Emmanuel Macron vào ngày 7/6.

Ông Macron trước đó nhiều lần nêu ý tưởng điều quân tới Ukraine để hỗ trợ Kiev, bất chấp sự phản đối của một số nước NATO, trong đó có Mỹ, và chỉ trích mạnh mẽ từ Nga.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev hôm 6/5 tuyên bố Moskva sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để chống lại phương Tây nếu binh sĩ NATO xuất hiện tại Ukraine. Ông Medvedev thường xuyên đưa ra những thông điệp như vậy, nhưng lời đe dọa hạt nhân của Nga dường như đang ngày càng giảm sức nặng với phương Tây.

Huấn luyện viện quân sự Pháp (ngồi) trong cuộc tập trận chung ở Niger hồi năm 2014. Ảnh: BQP Mỹ

Huấn luyện viện quân sự Pháp (ngồi) trong cuộc tập trận chung ở Niger hồi năm 2014. Ảnh: BQP Mỹ

Giới chức Paris hôm 1/6 phát hiện 5 chiếc quan tài phủ quốc kỳ có dòng chữ “lính Pháp ở Ukraine” gần chân tháp Eiffel ở Paris, dường như ám chỉ binh sĩ được triển khai đến Ukraine sẽ không thể sống sót trở về. Cảnh sát địa phương đã bắt ba người đứng sau sự việc, được cho là công dân Bulgaria, Ukraine và Đức.

Hôm 4/6, trên trạm xe buýt bên ngoài đại sứ quán Pháp ở thủ đô Moskva của Nga xuất hiện các tấm áp phích ghi dòng chữ “Người Pháp, đừng lặp lại sai lầm của tổ tiên”, kèm hình ảnh người lính đội mũ nồi với cờ ba màu của Pháp trên cánh tay, chú thích đây là người Pháp “theo phe Đức Quốc xã chống Nga”.

Hoàng đế Pháp Napoleon từng thất bại nặng nề và mất 300.000 binh sĩ khi tấn công Nga năm 1812. Hiện chưa rõ ai đã dán những tấm áp phích này.

(Theo AFP, Newsweek)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon