Nga nói Ukraine mất 35.000 lính trong tháng 5

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrey Belousov ngày 31/5 tuyên bố quân đội nước này tiếp tục “làm suy giảm tiềm lực chiến đấu của lực lượng vũ trang Ukraine một cách có hệ thống”.

Ông Belousov cho biết trong tháng 5 Ukraine mất hơn 35.000 quân, 2.700 vũ khí hạng nặng, trong đó có 290 xe tăng và xe bọc thép. Ukraine cũng mất 11 máy bay, 4 trực thăng cùng loạt vũ khí.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga lưu ý rằng sau khi chịu thương vong và tổn thất như vậy, Ukraine không thể giành thế chủ động trên chiến trường, đặc biệt ở tỉnh Kharkov, nơi họ đang bị quân đội Nga đẩy lùi.

Binh sĩ Ukraine tại Donetsk hôm 18/5. Ảnh: AFP

Binh sĩ Ukraine tại Donetsk hôm 18/5. Ảnh: AFP

Ông nói thêm chỉ trong tháng 5, quân đội Nga đã đánh chặn hơn 1.000 máy bay không người lái (UAV), 250 rocket HIMARS và Vampire cùng hàng chục tên lửa khác.

“Đêm 29/5, 10 tên lửa ATACMS đã nhắm mục tiêu vào cầu Crimea với thời gian bay chưa đầy hai phút. Chúng đều đã bị bắn hạ, giúp cứu sống hàng trăm người”, Bộ trưởng Nga cho biết.

Ukraine chưa đưa ra bình luận. Cả Kiev và Moskva đều ít khi công bố thương vong của lực lượng mình.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine ngày 1/6 cho biết Nga mất hơn 500.000 quân kể từ khi nổ ra xung đột ngày 24/2/2022. Ukraine nói thêm Nga mất hơn 7.700 xe tăng, gần 15.000 xe chiến đấu bọc thép, hàng trăm máy bay cùng hàng nghìn vũ khí các loại.

Quân đội Ukraine đang đối mặt với thách thức thiếu lực lượng chiến đấu. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thông qua đạo luật cho phép tù nhân gia nhập lực lượng vũ trang để đổi lấy cơ hội được ân xá, khắc phục phần nào tình trạng thiếu binh sĩ.

Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Denys Maliuska dự đoán khoảng 20.000 tù nhân và những người đang bị tạm giam chờ xét xử có thể đủ điều kiện tham gia phục vụ trong quân đội.

(Theo RT/AFP/Reuters)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
cách lấy link sản phẩm tiktok shop

Cách lấy link sản phẩm Tiktok Shop

0
Để copy sản phẩm từ Tiktok shop của người khác về shop của mình, chúng ta cần lấy được link sản phẩm đó. Cách đơn...
Copy sản phẩm từ Shopee đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Shopee của người khác

0
Trên máy tính, chỉ cần trình duyệt web của bạn có sử dụng tiện ích Ship Xanh là có thể sao chép sản phẩm...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon