Nga phóng 100 tên lửa, UAV vào hạ tầng năng lượng Ukraine

“Lực lượng Nga rạng sáng 1/6 tiến hành cuộc tấn công dữ dội bằng 53 tên lửa và 47 máy bay không người lái (UAV) tự sát nhằm vào các cơ sở hạ tầng then chốt ở nhiều tỉnh của Ukraine”, Bộ tư lệnh không quân Ukraine cho biết.

Giới chức Ukraine nói rằng đòn không kích của Nga sử dụng 35 tên lửa hành trình Kh-101/555 phóng từ oanh tạc cơ chiến lược, 4 tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M và một quả đạn hành trình Iskander-K, 10 tên lửa hành trình hải quân Kalibr, ba tên lửa hành trình chiến thuật Kh-59/69 và 47 UAV tự sát kiểu Shahed-131/136.

Nga phóng 100 tên lửa, UAV vào hạ tầng năng lượng Ukraine

 
 
Nga phóng 100 tên lửa, UAV vào hạ tầng năng lượng Ukraine

Loạt vụ nổ ở miền tây Ukraine trong đòn không kích rạng sáng 1/6. Video: Telegram/RealniyLviv

“Lực lượng phòng không đã bắn hạ 81 mục tiêu, gồm 30 tên lửa Kh-101/555, một quả đạn Iskander-K, 4 tên lửa hành trình Kalibr và 46 máy bay không người lái”, Bộ tư lệnh không quân Ukraine cho hay.

Ukrenergo, nhà vận hành điện lưới quốc gia Ukraine, nói rằng cuộc tập kích đã làm hư hại các cơ sở năng lượng ở tỉnh Donetsk, Zaporizhzhia, Dnipro, Kirovograd và Ivano-Frankivsk. “Đây là lần thứ sáu đối phương tiến hành đợt tấn công hiệp đồng quy mô lớn, sử dụng nhiều tên lửa và UAV nhằm vào hạ tầng năng lượng Ukraine kể từ tháng 3”, Ukrenergo cho hay.

Cơ sở điện lực tại Kharkov bốc cháy sau cuộc không kích của Nga cuối tháng 3. Ảnh: Reuters

Cơ sở điện lực tại Kharkov bốc cháy sau cuộc không kích của Nga cuối tháng 3. Ảnh: Reuters

Công ty điện lực tư nhân DTEK lớn nhất Ukraine cho biết hai nhà máy nhiệt điện đã trúng đòn tập kích, làm hư hại nghiêm trọng nhiều trang thiết bị. Giới chức các địa phương Ukraine nói rằng lực lượng cứu hỏa phải đối phó với hàng loạt đám cháy. Chưa rõ có thương vong trong cuộc tập kích này không.

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP

Cục diện chiến sự Nga – Ukraine. Đồ họa: WP

Nga liên tục tập kích cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng ở Ukraine bằng UAV và tên lửa kể từ ngày 22/3, khiến nhiều khu vực ở quốc gia Đông Âu chịu cảnh mất điện. Các đợt tập kích đã khiến một nửa hệ thống năng lượng của Ukraine bị phá hoại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đầu tháng 4 nói các cuộc tập kích vào hạ tầng năng lượng Ukraine là một phần trong kế hoạch “phi quân sự hóa” của Moskva. Ông thêm rằng hoạt động này cũng nhằm đáp trả nỗ lực tấn công của Ukraine nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng Nga như nhà máy lọc dầu, khi xung đột bước sang năm thứ ba.

(Theo Reuters)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
theo dõi đơn hàng hoàn

Kiểm soát đơn Hoàn – Hủy

0
Nếu không kiểm soát, bạn sẽ mất tài sản, nỗi đau này rất lớn vì mất cả gốc lẫn lời. Nếu dùng Ship Xanh...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon