Nga tuyên bố kiểm soát thêm làng gần Avdeevka

“Các đơn vị thuộc cánh quân Trung tâm (Tsentr) tác chiến tích cực và kiểm soát làng Umanskoye, Donestk”, Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/6 thông báo. Lực lượng Nga đẩy lùi 5 cuộc phản công của Ukraine và gây tổn thất cho các đơn vị của đối phương tại khu vực lân cận.

Ukraine mất hơn 360 binh sĩ, hai xe cơ giới, một lựu pháo M777, một lựu pháo MSTA-B, ba lựu pháo D-30 và hai pháo chống tăng MT-22 trong các cuộc giao tranh nói trên, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Làng Umanskoye nằm cách thành trì Avdeevka gần 14 km về phía tây và thủ phủ Donetsk của tỉnh cùng tên khoảng 25 km về phía tây bắc. Ngôi làng này có khoảng 180 dân trước chiến sự.

Vị trí một số khu dân cư, đô thị tại tỉnh Kharkov và Donetsk. Đồ họa: RYV

Vị trí một số khu dân cư, đô thị tại tỉnh Kharkov và Donetsk. Đồ họa: RYV

Tại tỉnh Kharkov, các đơn vị Nga thuộc cánh quân Bắc (Sever) đẩy lùi 7 cuộc phản công do Lữ đoàn Cơ giới số 42, Lữ đoàn Jaeger số 71 và Lữ đoàn Xung kích Đường không số 82 Ukraine gần Glubokoye, Liptsy và Vovchansk, đồng thời tiếp tục thọc sâu vào phòng tuyến đối phương trong khu vực.

“Quân đội Ukraine mất tới 190 binh sĩ, hai thiết giáp chở quân, trong đó có một chiếc Stryker do Mỹ sản xuất, ba xe cơ giới và một tổ hợp phòng không Buk”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. “Lực lượng Nga phản pháo và vô hiệu hóa một pháo tự hành 2S22 Bogdana, một pháo tự hành AHS Krab do Ba Lan chế tạo và một lựu pháo D-20”.

Ukraine bị đối phương áp đảo về lực lượng và hỏa lực trong suốt nhiều tháng, đặc biệt sau khi Nga mở chiến dịch Kharkov ngày 10/5. Tại vùng Donbass, lực lượng Nga đang đẩy mạnh tiến công về phía thành phố Pokrovsk, nằm cách làng Umanskoye khoảng 30 km về phía tây bắc.

Bộ trưởng Quốc phòng Andrey Belousov ngày 31/5 nói lực lượng Nga đạt bước tiến “theo mọi hướng chiến thuật”, kiểm soát thêm 880 km2 lãnh thổ từ đầu năm tới nay. Quân đội Nga đang đầy lùi đối phương tại tỉnh Kharkov và buộc các đơn vị Ukraine phải rút lui 8-9 km.

Ukraine đang kỳ vọng lô đạn dược và vũ khí sắp tới của phương Tây có thể giúp họ giành lại thế chủ động trên chiến trường. Việc Mỹ và một số quốc gia phương Tây cho phép Ukraine dùng vũ khí viện trợ tập kích một số mục tiêu trong lãnh thổ Nga có thể mang lại cho họ một số lợi thế, song nhiều chuyên gia cảnh báo điều này khó thay đổi cục diện chiến sự.

Xe tăng T-72 Nga nã đạn vào vị trí Ukraine ngày 28/3. Ảnh: BQP Nga

Xe tăng T-72 Nga nã đạn vào vị trí Ukraine ngày 28/3. Ảnh: BQP Nga

(Theo RIA Novosti, AFP)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon