Nga tuyên bố ngăn Ukraine phá hoại tàu sân bay độc nhất

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm nay ra thông báo cho biết đã “chặn đứng âm mưu của tình báo Ukraine nhằm thực hiện cuộc tấn công khủng bố và phá hoại tàu Đô đốc Kuznetsov tại thành phố Murmansk”.

FSB cho hay người tự xưng là Oleg, được cho là sĩ quan tình báo Ukraine, hồi tháng 3 dùng ứng dụng nhắn tin trên Internet để liên lạc với một quân nhân làm việc trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, đề nghị người này cài thiết bị gây cháy để phá hoại chiến hạm Nga.

Oleg hứa sẽ chuẩn bị giấy tờ giả và khoản tiền thưởng lớn để giúp quân nhân Nga trốn ra nước ngoài, đồng thời dọa sẽ tố giác người này hỗ trợ tài chính cho quân đội Ukraine nếu không hợp tác.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov nằm tại nhà máy ở Murmansk hồi năm 2017. Ảnh: RIA Novosti

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov nằm tại nhà máy ở Murmansk hồi năm 2017. Ảnh: RIA Novosti

“Đối phương chuyển hàng loạt linh kiện để chế tạo thiết bị gây cháy thông qua một công ty vận tải và hậu cần. Oleg hứa sẽ đưa quân nhân Nga đến Phần Lan sau khi nhận được video xác nhận tàu Đô đốc Kuznetsov bị đốt phá, đồng thời khẳng định toàn bộ chiến dịch được giám sát trực tiếp bởi lãnh đạo Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine Kirill Budanov”, thông cáo của FSB có đoạn.

Quân nhân Nga sau đó báo cáo tình hình với FSB, cho phép an ninh Nga tiến hành chiến dịch phản gián nhằm theo dõi Oleg và truy tìm những người bị nghi là điệp viên nằm vùng của Ukraine.

Hải quân Nga sau đó tiến hành đợt diễn tập nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng ứng phó hỏa hoạn của thủy thủ đoàn tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, video ghi lại hoạt động này được chuyển cho Oleg dưới danh nghĩa “bằng chứng về cuộc tấn công”.

“Sau khi nhận được video, Oleg cắt liên lạc với quân nhân Nga và xóa mọi tài khoản dùng để nhắn tin”, FSB cho hay, thêm rằng cơ quan này đang tiến hành điều tra Oleg và những đồng phạm với cáo buộc “kích động, tuyển mộ và lôi kéo công dân Nga thực hiện hành động khủng bố”.

FSB cùng ngày thông báo đã bắt một công dân Nga 30 tuổi với cáo buộc gửi các thiết bị nổ đến nhà riêng của ba sĩ quan cấp cao, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng Nga tại thủ đô Moskva theo lệnh của tình báo Ukraine. “Nghi phạm thừa nhận được tuyển mộ hồi tháng 5 và đồng ý tiến hành hoạt động khủng bố vì tiền”, an ninh Nga cho hay.

Giới chức Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Đô đốc Kuznetsov là tàu sân bay duy nhất trong biên chế hải quân Nga, được chế tạo và đưa vào biên chế từ thời Liên Xô. Moskva gọi đây là tuần dương hạm hạng nặng mang được máy bay, nhưng nó thường được coi là tàu sân bay hoàn chỉnh.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov được đưa vào cảng bảo dưỡng và hiện đại hóa từ năm 2017, từng trải qua nhiều sự cố và hỏa hoạn, chưa rõ thời gian trở lại vận hành.

(Theo RIA Novosti, Reuters)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
Hướng dẫn copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

0
Khi sử dụng Ship Xanh, không chỉ có thể copy sản phẩm của chính shop của mình cho mục đích nhân bản shop, copy...
cách lấy link sản phẩm tiktok shop

Cách lấy link sản phẩm Tiktok Shop

0
Để copy sản phẩm từ Tiktok shop của người khác về shop của mình, chúng ta cần lấy được link sản phẩm đó. Cách đơn...
Copy sản phẩm từ Shopee đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Shopee của người khác

0
Trên máy tính, chỉ cần trình duyệt web của bạn có sử dụng tiện ích Ship Xanh là có thể sao chép sản phẩm...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon