Nga tuyên bố tái chiếm làng ở miền đông Ukraine

“Các đơn vị của lực lượng Vostok đã tiếp tục tiến sâu vào phòng tuyến của đối phương và giải phóng làng Staromaiorske” tại tỉnh miền đông Donetsk, Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/6 cho biết, thêm rằng lực lượng Ukraine tại mặt trận này đã tổn thất tối đa 140 binh sĩ, hai phương tiện, một khẩu pháo D-20 và các lựu pháo D-30, FH-70.

Staromaiorske thuộc mặt trận phía nam và nằm ở rìa phía tây nam của tỉnh Donetsk. Ukraine kiểm soát ngôi làng vào tháng 7/2023, đánh dấu một trong những thắng lợi hiếm hoi trong cuộc phản công quy mô lớn mùa hè cùng năm.

Tái kiểm soát Staromaiorske sẽ tạo điều kiện để lực lượng Nga có thể tiến về làng Velyka Novosilka, trung tâm hậu cần quan trọng của Ukraine tại mặt trận này. Việc để mất Velyka Novosilka sẽ khiến Ukraine gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp tế cho Vuhledar, được coi là pháo đài then chốt trong phòng tuyến của Ukraine tại tây nam Donetsk.

Vị trí Staromaiorske (vàng), Velyka Novosilka (xanh) và Vuhledar (đỏ). Đồ họa: Google Maps

Vị trí Staromaiorske (vàng), Velyka Novosilka (xanh) và Vuhledar (đỏ). Đồ họa: Google Maps

Trước Staromaiorske, Nga giữa tháng 5 cũng tuyên bố tái chiếm một ngôi làng khác mà Ukraine kiểm soát được trong cuộc phản công năm ngoái là Rabotino. Đây là bước thụt lùi mang tính biểu tượng của Kiev, do quân đội nước này từng tổn thất lượng lớn binh sĩ và phương tiện chiến đấu để chiếm được ngôi làng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước cho biết lực lượng Nga đã chiếm được 47 thị trấn và ngôi làng ở Ukraine tính từ đầu năm.

Ngoài Donetsk, tỉnh đông bắc Kharkov là điểm nóng trong cuộc xung đột tại Ukraine, sau khi lực lượng Nga hôm 10/5 mở chiến dịch trên bộ quy mô lớn vào đây. Moskva sau đó tuyên bố chiếm được hàng loạt ngôi làng và được cho là đã kiểm soát ít nhất 170 km2 lãnh thổ ở khu vực này từ khi phát động chiến dịch.

Pháo phản lực 9K55 Grad-1 Nga khai hỏa tại Ukraien hôm 4/6. Ảnh: RIA Novosti

Pháo phản lực 9K55 Grad-1 Nga khai hỏa tại Ukraine hôm 4/6. Ảnh: RIA Novosti

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 9/6 cho biết đà tiến của Nga ở tỉnh Kharkov đã bị “chững lại” sau khi Washington dỡ bỏ một phần lệnh cấm Kiev sử dụng vũ khí do Mỹ viện trợ để tập kích lãnh thổ Nga, cụ thể là tỉnh Belgorod, nơi Moskva sử dụng để phát động tấn công vào Kharkov.

Một số binh sĩ Ukraine cuối tuần trước cho biết quân đội Nga đã chuyển trọng tâm tấn công sang hai thành phố chiến lược ở tỉnh Donetsk. “Các cuộc giao tranh khốc liệt nhất đang diễn ra ở thành phố Pokrovsk và Chasov Yar. Đây mới là hướng mà họ thực sự muốn”, một binh sĩ chiến đấu tại đây cho hay.

(Theo AFP)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon