Ngân hàng Nhà nước khẳng định ‘không thiếu vàng’

Thông tin này vừa được Ngân hàng Nhà nước đưa ra cuối giờ sáng nay. Cơ quan quản lý khẳng định “có đủ nguồn lực và quyết tâm” để bình ổn thị trường, kiểm soát chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới phù hợp. Hiện mức chênh giữa giá SJC và quốc tế còn khoảng 4 triệu đồng thay vì 19-20 triệu như trước đây.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, thị trường đang lan truyền thông tin thất thiệt cơ quan quản lý thiếu vàng để bán. Tại nhiều điểm bán, có tình trạng thuê người xếp hàng gom vàng với mục tiêu đẩy giá, gây bất ổn và thiệt hại cho nền kinh tế.

Ngân hàng bán vàng ở Hà Nội, ngày 3/6. Ảnh: Giang Huy

Ngân hàng bán vàng ở Hà Nội, ngày 3/6. Ảnh: Giang Huy

Ngân hàng Nhà nước cho biết đang phối hợp với cơ quan công an để xác minh và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, thao túng thị trường, đồng thời khuyến nghị người dân đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu.

Bên cạnh việc cung ứng vàng miếng cho nhu cầu chính đáng và hợp pháp, cơ quan quản lý nói sẽ chủ động các giải pháp xử lý hiện tượng gom hàng. Việc thanh tra các sai phạm nếu có của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng cũng đang được triển khai khẩn trương, đặc biệt ở Hà Nội và TP HCM.

Tại phiên chất vấn hôm qua, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cũng cho biết ngoài sử dụng các công cụ bình ổn thị trường vàng hiện nay, tới đây Chính phủ sẽ sửa đổi Nghị định 24 về kinh doanh vàng. Việc này để bảo đảm thị trường vàng phát triển ổn định và ngăn tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế.

Trước đó, ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Quản lý Ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) khuyến nghị người dân cần “rất thận trọng” mua vàng trong bối cảnh giá thế giới biến động hiện nay.

Các chuyên gia cho rằng giá vàng SJC có thể còn dư địa giảm tiếp, người dân nên chọn thời điểm giao dịch hợp lý, tránh tâm lý FOMO (sợ bỏ lỡ cơ hội).

Từ phía các ngân hàng quốc doanh, Vietcombank cho biết trong hôm nay sẽ mở thêm 4 điểm bán vàng tại Hà Nội và TP HCM, với mỗi thành phố thêm hai điểm (nâng tổng điểm bán lên 10). Như vậy, hiện 4 ngân hàng quốc doanh và Công ty SJC có 38 điểm bán vàng trực tiếp cho người dân.

Theo lãnh đạo Vietcombank, trong ba ngày đầu mở bán (3-6/7), ngân hàng đã phục vụ 1.500 lượt khách mua vàng, với trên 10.000 lượng được bán ra. Vietcombank cho biết khi khách hàng có nhu cầu đặt trước, cần đặt cọc 10% giá trị đặt mua tính theo giá bán vàng miếng của nhà băng, với số lượng vàng không hạn chế.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon