Người đứng sau thành công của GPT-4o

Tuần trước, OpenAI công bố bản cập nhật GPT-4o với hàng loạt tính năng hàng đầu như có thể suy luận hình ảnh, âm thanh và văn bản theo thời gian thực. AI này nhanh chóng nhận được nhiều lời khen trên mạng xã hội, còn các chuyên gia cũng đánh giá GPT-4o “giống con người một cách đáng ngạc nhiên”.

Sam Altman sau đó khẳng định trên X: “GPT-4o sẽ không thể trở thành hiện thực nếu không có tầm nhìn, tài năng, niềm tin và sự kiên định của Prafulla Dhariwal trong thời gian dài. Điều đó, cùng với kết quả làm việc của những người khác, đã tạo nên thứ mà tôi hy vọng sẽ trở thành cuộc cách mạng trong cách chúng ta sử dụng máy tính”.

Prafulla Dhariwal là nhà khoa học nghiên cứu tại OpenAI. X/prafdhar

Prafulla Dhariwal là nhà khoa học nghiên cứu tại OpenAI. Ảnh: Facebook/prafdhar.dhariwal

Theo India Today, Dhariwal là người gốc Pune (Ấn Độ), nổi tiếng với thành tích học tập và thành tựu trong nghiên cứu khoa học và công nghệ. Năm 2009, anh được trao học bổng Tìm kiếm Tài năng do chính phủ Ấn Độ tài trợ, đồng thời đạt huy chương vàng cuộc thi Thiên văn Quốc tế ở Trung Quốc. Sau đó, Dhariwal tiếp tục đoạt huy chương vàng Toán học quốc tế năm 2012 và Vật lý quốc tế năm 2013. Anh sang Mỹ theo học ngành Khoa học máy tính tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và tốt nghiệp năm 2017 với điểm trung bình 5.0/5.0.

Dhariwal chính thức gia nhập và là nhà khoa học nghiên cứu ở OpenAI từ tháng 2/2017, và hiện là trưởng bộ phận Omni. Tuy nhiên, hành trình đến với OpenAI của anh sớm hơn vào tháng 5/2016 với vai trò thực tập sinh. Anh là đồng tác giả của nhiều mô hình AI như GPT-3, công cụ tạo ảnh từ văn bản Dall-E 2, công cụ tạo nhạc Jukebox, mô hình Glow và mới nhất là GPT-4o.

Trong buổi công bố GPT-4o ngày 14/5, CTO OpenAI Mira Murati cho biết giọng nói và khả năng đàm thoại của GPT-4o đã đạt bước tiến vượt bậc với khả năng thể hiện cảm xúc và thay đổi giọng điệu, thậm chí có thể cười khúc khích, thêm tính hài hước và tự điều chỉnh cách nói tùy theo nội dung câu lệnh.

“Lần đầu tiên OpenAI thực sự đạt được bước tiến lớn về tính dễ sử dụng của AI. Điều này cực kỳ quan trọng trong việc định hướng tương tác giữa con người và máy móc trong tương lai”, Murati nói. “Tôi nghĩ, GPT-4o đang thực sự chuyển mô hình AI hình thức cộng tác, nơi sự tương tác trở nên tự nhiên và dễ dàng hơn rất nhiều”.

OpenAI cho biết GPT-4o sẽ được triển khai đại trà trên ChatGPT vài tuần tới.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
Hướng dẫn copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

0
Khi sử dụng Ship Xanh, không chỉ có thể copy sản phẩm của chính shop của mình cho mục đích nhân bản shop, copy...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon