Người phụ nữ Việt sống 5 năm ở gầm cầu Hàn Quốc để ‘được gần con’

Cảnh sát quận Dongdaemun ở thủ đô Seoul ngày 22/4 thông báo Hyeon, 44 tuổi, một phụ nữ Việt Nam nhập cư, đã bị bắt với cáo buộc phá hoại tài sản công cộng sau nhiều năm sống vô gia cư dưới gầm cầu Jungnang.

Theo cảnh sát, Hyeon đến Hàn Quốc kết hôn với người chồng Hàn bị thiểu năng trí tuệ. Hai người có một con chung, song ly hôn vào năm 2016. Hyeon cho hay cô thường xuyên bị mẹ chồng bạo hành tinh thần vì “không chăm sóc tốt chồng con” và kém tiếng Hàn.

Hyeon chuyển đến sống tại trung tâm chăm sóc phụ nữ vô gia cư trong hai năm, nhưng cho biết bị bắt nạt tại đây nên quyết định dựng một túp lều dưới gầm cầu Jungnang bên sông cùng tên, vốn là một nhánh sông Hàn, từ năm 2019 cho đến khi bị bắt.

Trong 5 năm, do sống ở lều và không có địa chỉ cụ thể, Hyeon không nhận được trợ cấp cơ bản, sống nhờ tiền xin từ người qua đường.

Gầm cầu Jungnang nơi Hyeon sống vô gia cư. Ảnh: Korea Daily

Gầm cầu Jungnang nơi Hyeon dựng lều sống trong 5 năm qua. Ảnh: Korea Daily

Giới chức quận Dongdaemun từng đề xuất đưa Hyeon tới trung tâm dành cho người vô gia cư, cũng như giúp cô học tiếng Hàn, nhưng cô từ chối. “Chúng tôi nhiều lần tìm cách thuyết phục cô ấy rời đi, nhưng cô ấy không chịu, khiến việc cung cấp chính sách trợ cấp gặp nhiều khó khăn”, một quan chức chính quyền quận cho hay.

Chính quyền đã yêu cầu Hyeon rời khỏi căn lều, nhưng người phụ nữ này không chấp hành. Ngày 26/3, Hyeon dùng búa đập phá và châm lửa đốt một chiếc máy trong nhà kho tại văn phòng quận. Đám cháy được kiểm soát sau 20 phút, không có thương vong về người.

“Tôi tức giận với những người dọn dẹp sông Jungnang. Họ dán giấy yêu cầu tôi rời lều, còn chụp ảnh tôi nữa”, Hyeon cho hay. “Tôi không muốn quay lại trung tâm dành cho người vô gia cư để tiếp tục bị bắt nạt. Tôi muốn sống gần con”.

Hyeon sẽ phải hầu tòa vào tháng sau.

Phụ nữ Việt Nam kết hôn với chồng Hàn nhiều nhất trong số các cô dâu nước ngoài, chiếm 33,5%. Nhiều phụ nữ Việt chọn nhập tịch Hàn Quốc sau khi lấy chồng bản địa. Truyền thông nước này gần đây cho hay số lượng phụ nữ Việt kết hôn với đàn ông Hàn để lấy quốc tịch rồi ly hôn đang tăng vọt.

Vị trí nơi Hyeon dựng lều sống vô gia cư ở Seoul, thủ đô Hàn Quốc. Đồ họa: Naver

Vị trí nơi Hyeon dựng lều sống vô gia cư ở Seoul, thủ đô Hàn Quốc. Đồ họa: Naver

(Theo Hankyung)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon