Người theo chủ nghĩa khỏa thân ở Đức ngày càng giảm vì mạng xã hội

Hiệp hội Văn hóa Tự do Thân thể Đức (DFK), tổ chức bảo trợ cho nhiều nhóm theo chủ nghĩa khỏa thân, ngày 7/6 thông báo sẽ không tổ chức lễ kỷ niệm thành lập vào tháng 8 do ít người quan tâm.

Số lượng thành viên DFK giảm từ 65.000 người vào 25 năm trước xuống còn chưa tới 34.000 người, nhiều thành viên tuyên bố đang mất hứng thú.

Một khu vực dành riêng cho người khỏa thân ở hồ Halberstadt, bang Saxony-Anhalt, miền đông Đức. Ảnh: Reuters

Một khu vực dành riêng cho người khỏa thân ở hồ Halberstadt, bang Saxony-Anhalt, miền đông Đức. Ảnh: Reuters

Đức là một trong những quốc gia tự do nhất thế giới về khỏa thân nơi công cộng. Trong công viên và bãi biển thường có điểm dành riêng cho người khỏa thân. Những người theo chủ nghĩa khỏa thân luôn nói về lợi ích sức khỏe mà khỏa thân đem lại như khiến tinh thần thoải mái, rũ bỏ cảm giác xấu hổ.

Alfred Sigloch, chủ tịch DFK, cho hay có nhiều nguyên nhân khiến sự quan tâm đến khỏa thân suy giảm như xung đột thế hệ, những người trẻ không muốn tuân theo các quy định cứng nhắc của thành viên lớn tuổi. Sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số cũng khiến họ e ngại bị chụp hoặc quay lén bằng UAV và đưa lên mạng xã hội.

“Sự sùng bái cơ thể hoàn hảo trên TikTok hay Instagram cũng làm tăng áp lực, khiến người ta không muốn khỏa thân”, Sigloch nói.

Người đàn ông khỏa thân truy đuổi lợn rừng trộm laptop trong một công viên ở Berlin năm 2020. Ảnh: Adele Landauer

Người đàn ông khỏa thân truy đuổi lợn rừng trộm laptop trong một công viên ở Berlin năm 2020. Ảnh: Adele Landauer

Văn hóa tự do thân thể Đức (FKK) bắt đầu từ cuối thế kỷ 19 và bắt nguồn từ phong trào xã hội chỉ trích chủ nghĩa duy vật, công nghiệp hóa. Đầu thế kỷ 20, văn hóa tự do cơ thể bắt đầu lan rộng, mang tới giải pháp thay thế lành mạnh cho đời sống công nghiệp bức bối ở đô thị. FKK phát triển ở các khu vực nghỉ dưỡng ven hồ xung quanh Berlin, bờ biển Baltic và Biển Bắc.

“Chúng tôi sẽ đấu tranh để giữ những người theo chủ nghĩa khỏa thân ở lại với chúng tôi”, Sigloch nói. “FKK là văn hóa có từ xưa và sẽ không bao giờ chết”.

Ông vẫn lạc quan vì nhiều câu lạc bộ ghi nhận số người quan tâm đến khỏa thân đã gia tăng trong khủng hoảng Covid-19. Số lượng thành viên của hiệp hội giảm xuống 30.000 người vào 5 năm trước nhưng đã tăng lên gần 34.000 sau đại dịch.

(Theo Guardian)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon