Người trẻ Hàn cần 86 năm để mua nhà ở Seoul

Lee Han-jin, nhà nghiên cứu tại Viện Lao động thuộc Công đoàn Hàn Quốc, ngày 3/6 công bố nghiên cứu mới, dựa trên số liệu thống kê chính thức về tài chính hộ gia đình và dữ liệu bất động sản trên thị trường.

Kết quả cho thấy khoản tiết kiệm trung bình của các chủ hộ gia đình 20-29 tuổi ở nước này năm 2023 đạt 13,9 triệu won (10.000 USD). Trong khi đó, giá giao dịch trung bình cho một căn hộ ở Seoul là 1,2 tỷ won (873.000 USD).

Như vậy, một lao động Hàn ở độ tuổi 20 sẽ cần tiết kiệm trong 86,4 năm để có thể mua được một căn hộ ở thủ đô, dài gấp đôi ước tính tương tự năm 2014, do giá bất động sản tăng mạnh những năm gần đây.

Một phụ nữ bước ngang qua một văn phòng bất động sản ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 28/5. Ảnh: Yonhap

Một phụ nữ bước ngang qua một văn phòng bất động sản ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 28/5. Ảnh: Yonhap

Người lao động Hàn độ tuổi 20 có tốc độ tăng trưởng thu nhập 21% trong 10 năm qua, bằng 1/2 tốc độ tăng lương của lao động mọi lứa tuổi. Tốc độ tăng trưởng tiền tiết kiệm của nhóm này đạt 12,6%, thấp hơn nhiều so với mức 65% đối với lao động mọi lứa tuổi.

Nghiên cứu mới chỉ ra đợt tăng giá bất động sản những năm gần đây đã làm trầm trọng chênh lệch tài sản giữa thế hệ trẻ Hàn Quốc và nhóm lớn tuổi.

Giá nhà trên toàn quốc Hàn Quốc năm 2021 từng tăng 45% sau 5 năm và đặc biệt đắt đỏ ở Seoul. Giới chuyên gia cho biết tình trạng bất động sản bị thổi phồng so với giá trị thực ở Seoul tồi tệ hơn bất kỳ nền kinh tế tiên tiến nào.

Thủ đô Seoul là nơi sinh sống của 1/2 dân số nước này. Giới trẻ Hàn coi việc phải đi lại xa, nhà ở chật chội, đắt đỏ ở Seoul là một trong những lý do chính khiến họ quyết định không kết hôn, lập gia đình. Chính phủ đang nỗ lực phát triển vùng ven và mạng lưới tàu cao tốc, khuyến khích thanh niên mua nhà ở ngoại thành.

(Theo Yonhap)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
theo dõi đơn hàng hoàn

Kiểm soát đơn Hoàn – Hủy

0
Nếu không kiểm soát, bạn sẽ mất tài sản, nỗi đau này rất lớn vì mất cả gốc lẫn lời. Nếu dùng Ship Xanh...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon