Người từng ‘ép Sam Altman từ chức’ rời OpenAI

“Sau gần một thập kỷ, tôi đã đưa ra quyết định rằng mình sẽ rời OpenAI”, Ilya Sutskever viết trên X. “Tôi rất hào hứng với những gì sắp xảy ra với bản thân, một dự án rất có ý nghĩa. Tôi sẽ chia sẻ chi tiết hơn lúc thích hợp”.

OpenAI cho biết Jakub Pachocki, Giám đốc nghiên cứu của công ty sẽ đảm nhận thay vị trí của Sutskever.

Ilya Sutskever (phải) và Sam Altman. Ảnh:Abigail Uzi/YnetNews

Ilya Sutskever (phải) và Sam Altman. Ảnh:Abigail Uzi/YnetNews

Thông báo về sự ra đi của Sutskever được đưa ra một ngày sau khi OpenAI trình làng GPT-4o với khả năng được đánh giá là “gần tương đương con người”. Tuy nhiên, chưa rõ vai trò của kiến trúc sư trưởng đối với siêu AI này thế nào.

Bất chấp vụ lùm xùm tháng 11/2023, Altman cho biết ông cảm thấy rất buồn khi Sutskever từ chức. “Tôi mãi mãi biết ơn những gì anh ấy đã làm ở đây và cam kết hoàn thành sứ mệnh mà chúng tôi đã cùng nhau bắt đầu”, CEO OpenAI viết trên mạng xã hội X.

Sutskever là đồng sáng lập kiêm nhà khoa học trưởng của OpenAI, cũng là người đóng vai trò trung tâm trong vụ sa thải CEO Altman đầy kịch tính ngày 17/11 năm ngoái. Sự khác biệt trong định hướng phát triển AI của ban quản trị và CEO được cho là nguyên nhân dẫn đến việc Altman bị sa thải.

Tuy nhiên, cuộc “lật đổ” này nhanh chóng thất bại. Đến ngày 20/11, hơn 700 nhân viên công ty, trong đó có Sutskever, đồng loạt ký vào bức thư dọa nghỉ việc trừ khi Altman quay về. Sutskever cũng nói ông hối hận về hành động trước đó của mình.

Sau khi quay lại vị trí CEO, Altman đã lập hội đồng quản trị mới. Sutskever không có chân trong hội đồng này nhưng vẫn là nhà khoa học trưởng, phụ trách nghiên cứu và phát triển các sản phẩm của công ty.

Một nguồn tin của Business Insider khi đó cho biết Sutskever và Altman khó hợp tác hơn sau vụ lật đổ. Ngoài ra, dù nói tôn trọng nhà khoa học trưởng, Altman từng thừa nhận với The Verge rằng ông thấy “tổn thương và tức giận”.

Hồi tháng 3, khi được hỏi về Sutskever, Altman nói ông “không có gì để thông báo”. Tuy vậy, ông nhấn mạnh mối quan hệ giữa hai người vẫn bình thường. “Sutskever thật tuyệt vời. Tôi hy vọng chúng tôi vẫn sẽ làm việc cùng nhau trong phần còn lại của sự nghiệp”, Altman nói. “Những rò rỉ gần đây nhằm khiến chúng tôi chống lại nhau đã không hiệu quả. Tôi rất hài lòng khi mọi chuyện đã kết thúc”.

(theo CNN, Business Insider)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon