Người Việt lập tổ chức hỗ trợ kiều bào thích nghi cuộc sống Nhật

“Nhiều người Việt ở tỉnh Gunma xa lạ với tiếng Nhật, cũng khó thích nghi với cuộc sống ở nước này bởi không biết về văn hóa, quy tắc và cách ứng xử của người bản địa”, tờ Mainichi ngày 20/1 dẫn lời giới thiệu của Bùi Văn Phi, 33 tuổi, chủ tịch Hội Người Việt tại Gunnma, trên trang web của hội.

Lời giới thiệu được dịch ra tiếng Anh, tiếng Nhật Bản và tiếng Trung Quốc. Trả lời tờ báo, anh Phi kể từng gặp nhiều khó khăn khi lần đầu đặt chân đến nước này năm 2011, với tư cách là thực tập sinh kỹ thuật tại thành phố Isesaki, sau khi phải trả một khoản phí lớn cho công ty phái cử.

“Tôi không hiểu tiếng Nhật, không hòa nhập được với lối sống của người Nhật và gặp nhiều khó khăn trong công việc, thậm chí từng nghĩ đến mình nên biến mất”, Phi nói bằng tiếng Nhật lưu loát.

Bui Van Phi (trái) và phó chủ tịch hiệp hội Shohei Sato tại Maebashi, tỉnh Gunma, ngày 14/12. Ảnh: Mainichi

Bùi Văn Phi (trái) và phó chủ tịch hiệp hội Shohei Sato tại Maebashi, tỉnh Gunma, ngày 14/12. Ảnh: Mainichi

Sau thời gian bị sốc, Phi quyết tâm học tiếng Nhật và tham gia các sự kiện văn hóa địa phương. Anh có thêm những người bạn bản địa, giúp vơi bớt lo âu trong cuộc sống thường ngày.

Sau ba năm, Phi về nước làm phiên dịch cho một công ty phái cử đưa thực tập sinh sang Nhật Bản. Nhưng không thể quên được cuộc sống ở Gunma, anh trở lại Nhật, lần này trên tư cách du học sinh.

Hiện Phi đã kết hôn với vợ người Nhật Bản và điều hành một doanh nghiệp dịch vụ sửa chữa, mua bán, cứu hộ ôtô trên khắp vùng Gunma – Kanto.

Anh Phi còn tình nguyện hỗ trợ phiên dịch và ấp ủ ý định thành lập hội, giúp đỡ kiều bào bỡ ngỡ, song nhận ra không thể làm điều đó một mình.

Anh tìm gặp một số người Nhật Bản có thể giúp đỡ, một trong đó là Shohei Sato, 37 tuổi, thành viên Hội đồng thành phố Maebashi. Sato có kinh nghiệp hỗ trợ các nước đang phát triển với tư cách là tình nguyện viên Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Vị trí Maebashi, Gunma, Nhật Bản. Ảnh: SJ

Vị trí Maebashi, Gunma, Nhật Bản. Ảnh: SJ

Phi thành lập Hội Người Việt Nam tại Maebashi, thủ phủ Gunma vào tháng 8/2023, Sato là phó chủ tịch. Hội nhằm cung cấp thông tin xác tín ở Nhật Bản bằng tiếng Việt, làm cấu nối giữa cộng đồng Việt kiều với các tổ chức, giới chức.

Kể từ khi thành lập, hội đã hợp tác với các cơ quan chính phủ, cảnh sát tỉnh để tổ chức nhiều sự kiện, trong đó có diễn tập phòng chống thiên tai, nâng cao nhận thức an toàn giao thông cho cộng đồng người Việt. Tháng 10/2023, nhiều thành viên hội thực hiện hoạt động tình nguyện xóa những hình vẽ graffiti trên các trụ cầu ở Isesaki.

“Tất cả chúng tôi đều rất vui khi đóng góp cho xã hội, rất hạnh phúc khi trở thành một phần của cộng đồng”, anh Phi nói.

(Theo Mainichi)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
cách lấy link sản phẩm tiktok shop

Cách lấy link sản phẩm Tiktok Shop

0
Để copy sản phẩm từ Tiktok shop của người khác về shop của mình, chúng ta cần lấy được link sản phẩm đó. Cách đơn...
Copy sản phẩm từ Shopee đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Shopee của người khác

0
Trên máy tính, chỉ cần trình duyệt web của bạn có sử dụng tiện ích Ship Xanh là có thể sao chép sản phẩm...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon