Những cỗ xe tải khổng lồ không khí thải

Chiếc xe ben có trọng tải 240 tấn sẽ được thử nghiệm tại khu mỏ của hãng khai thác mỏ Vale ở bang Minas Gerais, Brazil. Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên gồm cả việc nghiên cứu các mẫu xe tải hạng nặng chạy ethanol, với mục tiêu giúp Vale giảm khí thải carbon 33% đến hết 2030, và đạt trung hòa khí thải đến hết 2050.

Hiện Caterpillar cũng đang phát triển những giải pháp chuyển đổi năng lượng cho các mẫu xe tải, và sẽ thử nghiệm tại các khu mỏ của Vale ở bang Para trong 2-3 năm tới.

Xe ben khổng lồ chạy điện Caterpillar 793. Ảnh: Caterpillar

Xe ben khổng lồ chạy điện Caterpillar 793. Ảnh: Caterpillar

Hiện khí thải từ dòng xe chạy dầu trong các hoạt động khai thác mỏ chiếm 15% mức khí thải CO2 trực tiếp của Vale. Trong số các thiết bị khai thác mỏ, xe ben khổng lồ là “kẻ ngốn dầu” lớn nhất, tức “kẻ phát thải” lớn nhất. Vì lý do này, đầu tư vào những giải pháp trung hòa carbon ở mỏ và thiết lập chiến lược hợp tác là những mục tiêu trước mắt của Vale.

Những mẫu xe trong diện thử nghiệm như 793 BEV (thuần điện) cũng như các mẫu xe chạy cồn và hệ thống chuyển đổi năng lượng V2G/V2x. Quá trình thử nghiệm sẽ giúp Vale có những lựa chọn thiết bị tốt hơn để đạt những mục tiêu đề ra.

Cuối năm 2022, Caterpillar từng trình diễn khả năng của mẫu xe chuyên khai thác mỏ 793 với sức mạnh từ pin thay vì động cơ dầu truyền thống trong buổi chạy thử tại khu thực nghiệm Tucson, bang Arizona, Mỹ.

Xe ben khổng lồ chạy khí hydro Fortescue T 264. Ảnh: Fortescue

Xe ben khổng lồ chạy khí hydro Fortescue T 264. Ảnh: Fortescue

Cũng trong tháng 5, Liebherr – công ty đa quốc gia chuyên sản xuất thiết bị, máy móc xây dựng – và nhà khai thác quặng sắt Australia Fortescue đã hoàn thành thử nghiệm đầu tiên của mẫu xe ben chạy khí hydro T 264 (hey Europa) tại Perth, Tây Australia.

Europa chứa khối pin 1,6 MWh, do chi nhánh Fortescue WAE ở Anh phát triển, và pin nhiên liệu 500 kW. Mẫu xe bên khổng lồ bản nguyên mẫu này có thể chứa hơn 380 kg hydro lỏng.

(theo Equipment Journal, Electrek)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
Hướng dẫn copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

0
Khi sử dụng Ship Xanh, không chỉ có thể copy sản phẩm của chính shop của mình cho mục đích nhân bản shop, copy...
cách lấy link sản phẩm tiktok shop

Cách lấy link sản phẩm Tiktok Shop

0
Để copy sản phẩm từ Tiktok shop của người khác về shop của mình, chúng ta cần lấy được link sản phẩm đó. Cách đơn...
Copy sản phẩm từ Shopee đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Shopee của người khác

0
Trên máy tính, chỉ cần trình duyệt web của bạn có sử dụng tiện ích Ship Xanh là có thể sao chép sản phẩm...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon