Những người vợ lính Nga gượng dậy sau nỗi đau mất chồng

“Tôi rất sốc, không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Tôi cảm giác như mình là nữ chính trong bi kịch”, Lyudmila, 32 tuổi, kể về khoảnh khắc hay tin chồng tử trận vào tháng 9/2022.

Đối với cô, chồng là một anh hùng đã hoàn thành nghĩa vụ của mình với tư cách là một sĩ quan quân đội trong năm đầu tiên Nga phát động chiến sự ở Ukraine. Trong lễ tang, Lyudmila gắng gượng giữ bình tĩnh. Cô đã trải qua mọi giai đoạn cảm xúc, từ không thể tin rằng đây là sự thật cho đến giận dữ với những gì đã xảy ra.

“Tôi ném đồ đạc xuống sàn, đập vỡ mọi thứ vì cõi lòng tan nát”, Lyudmila kể lại. “Tôi cảm thấy mình như cái xác không hồn”.

Lyudmila đi dạo ở Saint Petersburg ngày 29/1. Ảnh: AFP

Lyudmila đi dạo ở Saint Petersburg ngày 29/1. Ảnh: AFP

Đó là lúc Lyudmila biết đến cuốn sách “Từ góa phụ tới góa phụ” của nhà tâm lý học người Mỹ Genevieve Davis Ginsburg và quyết định giúp đỡ những góa phụ quân nhân khác.

Cô tham gia nhiều khóa đào tạo tâm lý học và với sự hỗ trợ của hội cựu chiến binh, Lyudmila triển khai dịch vụ tư vấn tâm lý miễn phí cho các góa phụ cùng các tình nguyện viên là nhà tâm lý học.

“Chúng tôi đặt mục tiêu giúp đỡ tất cả mọi người, không chỉ những người đủ khả năng trả tiền mời chuyên gia tâm lý”, cô nói, nhấn mạnh bản thân mang sứ mệnh “cho phụ nữ thấy cuộc sống vẫn tiếp diễn, chúng ta phải tiếp tục sống”.

“Ai sinh ra rồi cũng phải chết. Đây là mấu chốt để chấp nhận mất mát”, cô giải thích.

Lyudmila bây giờ cố gắng không nghe tin chiến trận, nhưng cái chết của chồng không làm thay đổi quan điểm của cô về cuộc chiến. “Trên hết, tôi vẫn là vợ của một sĩ quan quân đội Nga”, cô nói.

Một trong những người được Lyudmila hỗ trợ là Anna, 31 tuổi, giáo viên dạy hát, người mất chồng hồi tháng 7/2023 trên chiến trường Ukraine.

“Tôi đến gặp bác sĩ tâm lý vì cảm thấy vô cùng khó khăn, không chịu nổi”, Anna nói. “Sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè là chưa đủ”.

Cô cho hay trong suốt quá trình trị liệu, bác sĩ đã cùng cô phân tích mọi nỗi đau dồn nén, giúp cô lấy lại bình tĩnh và tìm lại động lực sống. Cô cũng là thành viên một nhóm nhỏ vợ lính có chồng tử trận thường xuyên nhắn tin trao đổi trên mạng xã hội.

“Chúng tôi hỗ trợ nhau, chia sẻ nỗi đau. Không ai thấu hiểu nỗi đau ta đang trải qua hơn người đang trải qua nỗi đau tương tự”, Anna giải thích. “Đây giống như nhóm trị liệu tâm lý”.

“Họ nhắn tin cho tôi khi chồng bị thương, mất tích hoặc thiệt mạng, khi đang chờ thi thể chồng hồi hương. Tôi cố gắng giúp họ, cho lời khuyên hoặc người có thể liên hệ”, cô nói.

Tuy nhiên, không giống Lyudmila, Anna vẫn quan tâm đến diễn biến ở mặt trận và thường xuyên đọc tin tức chiến sự. Ngoài trị liệu tâm lý, cô cũng tìm được bình yên trong công việc dạy nhạc trẻ em và qua tôn giáo.

“Trẻ con giống như thiên thần, chúng là suối nguồn của lòng tử tế và cảm xúc tích cực”, Anna nói.

Lyudmila ví Anna và khách hàng của mình là phượng hoàng tái sinh từ đống tro tàn tuyệt vọng. “Tôi giúp đỡ họ tái sinh thành những chú chim xinh đẹp, để họ bay tới một cuộc sống tốt đẹp, giá trị và bình yên”, cô bày tỏ.

(Theo AFP)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon