Những quy định mới cho người học lái ôtô từ 1/6

Có hiệu lực từ 1/6, Thông tư 5/2024 của Bộ GTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, phương tiện và người lái. Trong đó, các quy định về đào tạo lái xe, GPLX được nêu cụ thể hơn trước.

Đối với các hạng B2, C, D, E, F, học viên có thể lựa chọn học lý thuyết bằng hình thức trực tuyến (từ xa), bên cạnh các kiểu khác như tập trung tại cơ sở đào tạo, tập trung kết hợp trực tuyến.

Riêng các nội dung lý thuyết như cấu tạo và sửa chữa thông thường, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, kỹ thuật lái xe, hình thức học bắt buộc là tập trung tại cơ sở đào tạo. Môn thực hành vẫn học tập trung.

Học viên học lái xe tại một trung tâm đào tạo ở Hà Nội. Ảnh: Lộc Chung

Học viên học lái xe tại một trung tâm đào tạo ở Hà Nội. Ảnh: Lộc Chung

Ở quy định của Thông tư 12/2017 trước đây, việc học lái xe của học viên đều tập trung tại cơ sở đào tạo, áp dụng cả nội dung lý thuyết và thực hành. Theo anh Trương Phát, nhân viên đào tạo lái xe ở một trung tâm tại TP HCM, học lý thuyết từ xa là hình thức phù hợp với bối cảnh hiện nay.

“Người học có thể tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, chủ động thời gian hơn khi không phải đến trung tâm học lý thuyết”, anh Phát nói. “Thời đại kỹ thuật số, tương tác nhanh nên cách làm này là cần thiết”.

Thời gian học lái xe ban đêm được tính từ 18h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau.

Lái xe ban đêm là một trong số các nội dung đào tạo lái xe. Thông tư 4/2022 trước đây của Bộ GTVT quy định học viên phải có tối thiểu 4h thực hành lái xe ban đêm.

Nếu có hành vi gian dối để được cấp GPLX, tẩy, xóa, làm sai lệch các thông tin trên GPLX, để người khác sử dụng GPLX của mình, chủ GPLX bị cơ quan chức năng thu hồi GPLX.

Ngoài những trường hợp trên, nếu cơ quan có thẩm quyền cấp GPLX cho người không đủ điều kiện, có sai sót một trong các thông tin về họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú…, hoặc cơ quan có thẩm quyền xác định người lái xe có chất ma túy, GPLX cũng bị thu hồi.

Nếu thông tin GPLX của người sở hữu đã được xác thực trên VneID, ứng dụng định danh điện tử của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), GPLX này cũng có giá trị sử dụng tương tự bản cứng.

Trước đây, GPLX chỉ được xem là hợp lệ khi được làm bằng vật liệu PET do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
Hướng dẫn copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

0
Khi sử dụng Ship Xanh, không chỉ có thể copy sản phẩm của chính shop của mình cho mục đích nhân bản shop, copy...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon