Những tính năng giúp sử dụng iPhone an toàn

Từ phiên bản iOS 12 trở đi, Apple tập trung nhiều hơn vào việc giúp người dùng an toàn khi sử dụng thiết bị, cả về sức khỏe lẫn bảo mật thông tin. Tương tự hệ điều hành Android, iOS có các nhóm tính năng hỗ trợ phụ huynh kiểm soát việc sử dụng thiết bị của trẻ nhỏ trong bối cảnh ngày càng nhiều nội dung độc hại xuất hiện trên Internet.

Screen Time bắt đầu có từ iOS 12. Ảnh: Apple

Screen Time bắt đầu có từ iOS 12. Ảnh: Apple

Tính năng Thời gian sử dụng giúp người dùng biết rõ mình hoặc người khác đã dành bao lâu để truy cập, tương tác trên thiết bị. Họ có thể nhận thông báo tổng kết hàng tuần, hoặc xem thông tin sử dụng ứng dụng cụ thể, số lần mở thiết bị. Tính năng này còn cho phép phụ huynh, người giám hộ cài đặt lượng thời gian trẻ có thể dành mỗi ngày cho từng phần mềm hoặc website, tạo ngoại lệ đối với một số chương trình đặc biệt như tin nhắn SMS, ứng dụng thuộc nhóm giáo dục.

Tính năng cho phép phụ huynh chọn những người mà con mình có thể liên lạc trong ngày hay trong giờ nghỉ. Để sử dụng, người dùng cần cài đặt tài khoản Apple ID trên iPhone của trẻ là tài khoản thuộc quyền quản lý trong nhóm gia đình với Apple ID của bố, mẹ hay người giám sát.

Tính năng này giúp phát hiện hình ảnh hoặc video nhạy cảm gửi qua tin nhắn, AirDrop, FaceTime… Nếu thấy trẻ đang nhận hoặc gửi nội dung có thể chứa hình ảnh khỏa thân, hệ thống sẽ cảnh báo, cung cấp các tùy chọn để giữ an toàn. Apple cho biết hệ thống xử lý nhận biết trên thiết bị, không tải hình ảnh lên máy chủ để giữ tính riêng tư của người dùng.

Khoảng cách màn hình giúp giảm nguy cơ mắc khúc xạ mắt. Ảnh: Apple

Khoảng cách màn hình giúp giảm nguy cơ mắc khúc xạ mắt. Ảnh: Apple

Tính năng sử dụng camera TrueDepth có thể phát hiện người dùng giữ iPhone gần hơn 12 inch (30,5 cm) trong thời gian dài và khuyến khích họ đưa máy ra xa. Công cụ này cũng giúp trẻ hình thành thói quen xem lành mạnh, từ đó giảm nguy cơ cận thị hay bệnh về khúc xạ, và hỗ trợ người dùng ở mọi lứa tuổi hạn chế tình trạng mỏi mắt do thiết bị kỹ thuật số.

Sử dụng tính năng Hạn chế, phụ huynh có thể ngăn con mình cài đặt phần mềm mới và mua hàng trong ứng dụng (In-app Purchase). Họ có thể thiết lập thiết bị của trẻ để chặn nội dung người lớn, hoặc chỉ mở các trang web được cho phép, thậm chí tắt trình duyệt Safari và cài đặt các trình duyệt web đặc biệt được thiết kế để hiển thị nội dung thân thiện với trẻ.

Người dùng có thể hạn chế một số quyền trên iPhone của trẻ nhỏ thông qua cài đặt nhóm gia đình. Ảnh:

Người dùng có thể hạn chế một số quyền trên iPhone của trẻ nhỏ thông qua cài đặt nhóm gia đình. Ảnh: Jaap Arriens

Đây là công cụ giúp bảo vệ quyền riêng tư của người dùng khi duyệt web trong Safari. Tính năng này đảm bảo không bên nào, kể cả Apple, có thể biết họ là ai và đang truy cập trang nào. Người dùng có gói đăng ký iCloud+ có thể bật trong Cài Đặt > ID Apple > iCloud > Chuyển tiếp bảo mật.

Công cụ tích hợp trong Siri, Spotlight và Tìm kiếm trong Safari cung cấp thêm tài liệu để giúp trẻ em và phụ huynh an toàn khi kết nối trực tuyến và nhận trợ giúp trong các tình huống bất thường. Ví dụ, khi hỏi Siri cách báo cáo hành vi bóc lột trẻ em, người dùng sẽ được chỉ dẫn đến các dữ liệu về địa điểm và cách thức gửi báo cáo.

Chia sẻ trong gia đình là giải pháp tiết kiệm chi phí cho các thành viên trong gia đình khi sử dụng chung dịch vụ của Apple. Ảnh: Apple

Chia sẻ trong gia đình là giải pháp tiết kiệm chi phí cho các thành viên trong gia đình khi sử dụng chung dịch vụ của Apple. Ảnh: PCMag

Tính năng hỗ trợ một chủ hộ gia đình và thêm tối đa 5 thành viên trong gia đình chia sẻ quyền truy cập vào dịch vụ của Apple như Music, TV+, News+, Arcade và Card. Mỗi thành viên truy cập dịch vụ bằng ID Apple của riêng mình, do đó chỉ thấy nội dung, tùy chọn và đề xuất dành cho riêng họ, không xem được của những người khác trong nhóm. Cả gia đình cũng có thể chia sẻ một gói dung lượng iCloud để lưu trữ ảnh, video và tệp của mọi người, nhưng nội dung vẫn đảm bảo riêng tư.

Khi một gia đình thiết lập chia sẻ mua hàng, tất cả giao dịch mua mới trên Apple Books và App Store đều tính phí vào tài khoản của chủ nhóm gia đình. Nếu tính năng Hỏi Để Mua được bật cho trẻ em, chủ nhóm sẽ nhận thông báo khi trẻ yêu cầu mua vật phẩm. Họ có thể xem xét nội dung tải về và phê duyệt hoặc từ chối ngay từ thiết bị của mình, áp dụng cho cả giao dịch mua hàng và nội dung tải về miễn phí.

Hoài Anh

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
Hướng dẫn copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

0
Khi sử dụng Ship Xanh, không chỉ có thể copy sản phẩm của chính shop của mình cho mục đích nhân bản shop, copy...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon