Nỗi lo về trò chơi ‘sát thủ’ bằng súng giả ở Mỹ

Giới chức an ninh, giáo dục tại hàng loạt bang Mỹ đang cảnh báo về trào lưu “sát thủ cấp cao”, trò chơi phổ biến trong học sinh trung học và sinh viên đại học. Trò chơi có thể kéo dài đến nhiều tuần, mỗi người chơi được chỉ định mục tiêu, tức một người chơi khác, mà họ cần hạ bằng cách bắn súng nước. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, người chơi lại được giao một mục tiêu mới. Nhà vô địch sẽ là người bắn hạ nhiều mục tiêu nhất mà không bị trúng đòn.

Nhưng nhiều thiếu niên đang dùng cả súng sơn, súng airsoft (súng hơi hạng nhẹ) trông giống như súng thật và còn mang trò chơi ra ngoài đường phố. Video về các màn đánh trận giả này lan truyền trên mạng xã hội.

Các quan chức lo ngại những khẩu súng đồ chơi có thể gây thương tích, hoặc tệ hơn là bị nhầm thành súng thật. Giới chức đã ghi nhận nhiều cuộc gọi 911, một số vụ tai nạn giao thông, sơ tán trường học, người mang súng thật chạm trán người chơi. Trường hợp gây lo lắng nhất là những người mang súng thật hợp pháp có thể tưởng người chơi là kẻ khủng bố và tấn công họ.

Hai thiếu niên dùng súng đồ chơi chơi sát thủ cấp cao ở Mỹ. Ảnh: NY Post

Hai thiếu niên dùng súng đồ chơi chơi “sát thủ cấp cao” ở Mỹ. Ảnh: NY Post

Tại bang Florida, Heather LeGate, hiệu trưởng trường trung học Viera High ở thành phố Viera, đã gửi các video đánh trận bằng súng đồ chơi cho phụ huynh, cảnh báo mức độ nguy hiểm của trào lưu này, khẳng định bất kỳ học sinh nào tham gia sẽ bị đình chỉ học.

Ở khu vực Satellite Beach cùng bang, cảnh sát phải ra tuyên bố sau khi ghi nhận hàng loạt cuộc gọi về số khẩn 911. “Các sĩ quan phản ứng với từng cuộc gọi, mà không biết liệu đây là trò chơi của học sinh hay là vụ tấn công thực sự”, cảnh sát Satelite Beach cho biết.

Tại bang Michigan, cảnh sát hạt Cheboygan và thành phố cùng tên ra thông cáo chung cảnh báo người dân sau khi ghi nhận trường hợp học sinh đột nhập nhà nhau để chơi súng sơn, học sinh đeo mặt nạ trượt tuyết vào nhà hàng tìm mục tiêu, thậm chí có trường hợp gây tai nạn giao thông.

“Trào lưu này rất nguy hiểm, cảnh sát sẽ được điều động. Ai đó có thể bị thương hoặc mất mạng, bởi có một số súng đồ chơi giống súng thật”, cảnh sát trưởng hạt Cheboygan Tim Cook nói.

Súng đồ chơi dùng trong trào lưu sát thủ cấp cao ở Mỹ. Ảnh: Zeroeyes

Súng đồ chơi dùng trong trào lưu “sát thủ cấp cao” ở Mỹ. Ảnh: Zeroeyes

Cảnh sát một số vùng ngoại ô Chicago, bang Illinois, cũng ghi nhận ngày càng nhiều trường hợp học sinh đeo mặt nạ trượt tuyết, mang súng đồ chơi giống súng thật để bắn nhau.

“Một người lớn mang súng trong người đang ở nhà hàng đã nhầm trò đánh trận của bọn trẻ là mối đe dọa. Sự việc có thể đã trở thành thảm họa”, cảnh sát Gurnee, ngoại ô Chicago, cho biết.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, hơn 40% người Mỹ trưởng thành có súng trong nhà, 72% cho biết lý do sở hữu súng là để tự vệ. Súng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em 1-17 tuổi ở Mỹ năm 2020-2021, nhiều hơn bất kỳ bệnh tật hay loại thương tích nào khác, theo tổ chức phi chính phủ KFF.

Các quan chức giáo dục ở bang Virginia cũng ra cảnh báo rằng rất khó để phân biệt súng đồ chơi và súng thật một cách nhanh chóng “trong những tình huống căng thẳng, áp lực cao độ” và việc phân biệt sai có thể gây thảm kịch.

Kara Alaimo, phó giáo sư truyền thông tại Đại học Fairleigh Dickinson, nhận xét trào lưu chơi “sát thủ cấp cao” cho thấy trẻ em đang cố gắng kết nối khi thế hệ của chúng dành ít thời gian hơn cho bạn bè và nhiều thời gian hơn cho mạng xã hội.

“Cha mẹ không nên cho con chơi đánh trận giả bằng súng đồ chơi. Nhưng các trường có thể cân nhắc cho phép chơi trong khuôn viên, trong nhà thể chất, ngăn trò chơi này ra ngoài nơi công cộng. Các công ty công nghệ cần cấm nội dung súng đạn và hình ảnh bạo lực. Các nhà lập pháp nên đưa ra luật để cấm các công ty sản xuất súng giả giống súng thật”, bà khuyến cáo.

Nữ sinh lớp 12 chơi sát thủ cấp cao bằng súng nước. Ảnh: Cảnh sát Sudbury

Nữ sinh lớp 12 chơi “sát thủ cấp cao” bằng súng nước. Ảnh: Cảnh sát Sudbury

(Theo USA Today, CNN)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon