Nước lũ nuốt chửng vườn quốc gia Ấn Độ

Lũ lụt ở khu vực đông bắc Ấn Độ từ giữa tháng 5 tới nay đã khiến hơn 1,8 triệu người ở 3.000 làng mạc bị ảnh hưởng, ít nhất 72 người thiệt mạng. Lũ lụt cũng làm chết 6 con tê giác và hàng chục con hươu ở Vườn Quốc gia Kaziranga tại bang Assam trong những ngày gần đây.

Tê giác đi trong nước lũ ở bang Assam ngày 20/6. Ảnh: AFP

Tê giác đi trong nước lũ ở bang Assam ngày 20/6. Ảnh: AFP

“Dù Kaziranga có vùng đất cao để làm nơi trú ẩn cho động vật, chúng vẫn bị ảnh hưởng khi nước lũ tràn vào”, một quan chức cấp cao của vườn quốc gia nói.

Kaziranga là nơi sinh sống của 2/3 lượng tê giác một sừng còn lại trên thế giới, loài động vật thuộc danh sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Khu bảo tồn có 2.413 con tê giác theo thống kê năm 2018.

Thống đốc bang Assam Himanta Biswa Sarma ngày 9/7 cho biết dù nước lũ đã hạ dần, “mực nước sông Brahmaputra và các nhánh sông vẫn cận kề mức nguy hiểm ở đa số khu vực”.

“Lũ lụt đang ảnh hưởng tới con người và động vật”, ông Sarma nói, cho hay giới chức đã làm việc suốt ngày đêm để cứu trợ người dân.

Trước đó, ông đăng video phát hiện một con tê giác mắc kẹt trong nước lũ khi đi thị sát tình hình ở bang Assam. Thống đốc Sarma chỉ thị “giải cứu con tê giác ngay lập tức” bởi nước đã ngập tới cằm con vật.

Nước lũ nuốt chửng công viên quốc gia Ấn Độ

 
 
Nước lũ nuốt chửng công viên quốc gia Ấn Độ

Thống đốc Sarma phát hiện một con tê giác trong nước lũ ở Vườn Quốc gia Kaziranga ngày 8/7. Video: Facebook/Himatan Biswa Sarma

Mùa mưa diễn ra ở khu vực Nam Á từ tháng 6 tới tháng 9 hàng năm, giúp giảm nhiệt cái nóng mùa hè và bổ sung nguồn nước dự trữ quan trọng, nhưng cũng gây tàn phá diện rộng. Cường độ mưa lũ gia tăng trong những năm gần đây, giới chuyên gia đánh giá biến đổi khí hậu khiến vấn đề càng thêm nghiêm trọng.

(Theo AFP)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon