Ông Biden khó hạ nhiệt được giá xăng Mỹ

Gần 44 triệu người Mỹ dự kiến du lịch bằng đường bộ hè này, nhiều kỷ lục kể từ năm 2005, theo nhà cung cấp thông tin và phân tích về giá xăng dầu AAA. Do đó, nhu cầu di chuyển có thể gây áp lực lên giá xăng.

Vì vậy, chính quyền Biden tuần này cho biết họ sẽ hành động để kiểm soát giá cả, bằng cách xả một triệu thùng xăng (khoảng 42 triệu gallon) từ Kho dự trữ cung cấp xăng Đông Bắc trước ngày 4/7. Xăng sẽ được xuất ra từ các điểm lưu trữ tại New Jersey và Maine, phân bổ theo từng bước 100.000 thùng mỗi lần.

Theo Bộ Năng lượng, quy trình đấu thầu cạnh tranh đảm bảo xăng được đưa đến các nhà bán lẻ địa phương trước kỳ nghỉ lễ ngày 4/7 với giá tốt.

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho biết Nhà Trắng đang tập trung cao độ vào việc giảm giá xăng cho các gia đình Mỹ, đặc biệt là khi họ lên đường trong mùa lái xe hè. “Chúng tôi đang đảm bảo đủ nguồn cung cho ba bang và vùng Đông Bắc vào thời điểm những người Mỹ chăm chỉ cần nó nhất”, bà nêu.

So sánh diễn biến giá xăng trung bình ở Mỹ các năm, tính đến 23/5/2024. Nguồn: AAA

So sánh diễn biến giá xăng trung bình ở Mỹ các năm, tính đến 23/5/2024. Nguồn: AAA

Đến ngày 24/5, giá xăng trung bình toàn quốc tại Mỹ đạt 3,609 USD mỗi gallon (3,78 lít), cao hơn một chút so với mức trung bình kể từ năm 2020, theo AAA. California là bang có giá xăng cao nhất, với trung bình 5,138 USD mỗi gallon, trong khi thấp nhất tại Wisconsin, trung bình chỉ 3,444 USD mỗi gallon. Giá xăng ở Mỹ hiện rẻ hơn 30% so với tháng 6/2022, khi đạt kỷ lục trên 5 USD một gallon.

Xả dự trữ xăng là một trong số ít hành động ông Biden có thể tự mình thực hiện để cố gắng kiểm soát lạm phát trong cuộc chạy đua ở lại Nhà Trắng năm nay. Ông Donald Trump cho rằng ông Biden đang sử dụng nguồn dự trữ để hạ thêm giá xăng vì lý do chính trị. “Ông ấy đang cố gắng ngăn chặn điều đó vì giá xăng cao không có lợi cho cuộc bầu cử”, ông nói gần đây.

Vào 2022, ông Biden từng nỗ lực ngăn chặn giá dầu tăng bằng cách xả 180 triệu thùng sau khi nổ ra xung đột Ukraine. Tuy nhiên, các chuyên gia thị trường cho rằng tác động thực sự của việc xả kho dự trữ xăng không đáng kể. Thực tế, tổng thống Mỹ không chịu trách nhiệm về việc giá xăng dầu tăng cao. Trong hầu hết các trường hợp, họ cũng không thể hoàn toàn bình ổn được mặt hàng này.

Andrew Gross, người phát ngôn của AAA đánh giá động thái của tổng thống có thể giúp ngăn chặn các đợt tăng giá ở khu vực Đông Bắc nhưng khả năng sẽ không làm thay đổi giá trung bình toàn quốc đáng kể.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), kế hoạch bán một triệu thùng xăng nghe có vẻ nhiều nhưng Mỹ tiêu thụ gần 9 triệu thùng xăng mỗi ngày năm ngoái, nghĩa là đợt xả kho chỉ đáp ứng nhu cầu quốc gia chưa đầy 3 giờ.

“Đây không phải là giải pháp khả thi và sẽ không làm được gì nhiều để giảm giá xăng”, Patrick DeHaan, Trưởng bộ phận phân tích xăng dầu của GasBuddy nói.

Thậm chí, dữ liệu mới từ EIA cho hay nhu cầu xăng đã tăng bất ngờ từ 8,87 triệu thùng lên 9,31 triệu mỗi ngày vào tuần trước. Trong khi đó, tổng tồn kho xăng giảm nhẹ từ 227,8 xuống 226,8 triệu thùng.

Tom Kloza, Giám đốc phân tích năng lượng toàn cầu tại Oil Price Information Service cho rằng chính quyền Biden sẽ phạm sai lầm nếu nhận công trạng về giá xăng sắp tới (nếu nó giảm) sau ngày phát hàng một triệu thùng dự trữ.

“Nếu miêu tả điều này như một động thái để tiết kiệm tiền cho người tiêu dùng, họ có thể bị đổ lỗi trường hợp giá tăng vẫn cao hơn vào hè này”, Tom Kloza nói. Không dự đoán giá xăng sẽ tăng vọt nhưng ông cho rằng nhiệt độ cao hơn có thể khiến các nhà máy lọc dầu phải đóng cửa hoặc chậm lại, gây ra tăng giá.

Trước đó, các chuyên gia thậm chí không đánh giá cao tác dụng của Kho dự trữ cung cấp xăng Đông Bắc. Nó được cho là quá nhỏ để đảm bảo an ninh năng lượng trong khi đắt đỏ để duy trì. Do đó, quốc hội đã yêu cầu giải tán nó hồi tháng 3.

Kho dự trữ này được thành lập vào năm 2014, dưới thời tổng thống Obama, sau khi khi siêu bão Sandy khiến xăng bị thiếu thốn đột ngột ở vùng Đông Bắc. Nhưng việc lưu trữ nhiên liệu đã tinh chế đắt hơn so với việc dự trữ dầu thô.

Một báo cáo năm 2022 của Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ cho biết nguồn xăng dự trữ từ kho này chỉ cung cấp cứu trợ tối thiểu trong thời kỳ thiếu hụt trầm trọng, trong khi chi phí vận hành tốn khoảng 19 triệu USD mỗi năm.

“Là một nhà phân tích, tôi đánh giá kho dự trữ này chưa bao giờ thực sự có nhiều ý nghĩa”, De Haan nói. Không chỉ có sản lượng nhỏ, xăng còn phải được luân chuyển thường xuyên do có thời hạn sử dụng. “Đó là lý do tại sao thực sự không có quốc gia nào có kho dự trữ xăng khẩn cấp ngoài Mỹ”, ông nói.

(theo CNN, Reuters, AP)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon