Ông Zelensky: Kharkov không phải hướng tiến công chính của Nga

“Phần lớn các trận giao tranh và những đợt tiến công dữ dội nhất đều diễn ra tại tỉnh Donetsk. Trên thực tế đây là trọng tâm chính trong các đợt tiến công của Nga”, Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 4/6 nhận định, đồng thời tuyên bố Ukraine đã ổn định tình hình tại Kharkov.

Lực lượng Nga vượt biên giới tấn công Kharkov từ ngày 10/5 và nhanh chóng kiểm soát nhiều khu dân cư tại tỉnh đông bắc Ukraine. Chiến dịch này buộc Ukraine phải điều quân từ nơi khác đến tăng viện cho Kharkov, kéo căng lực lượng của đối phương trong lúc họ thiếu đạn dược và nhân lực.

Pháo phản lực BM-21 Grad Nga trên chiến trường ngày 24/5. Ảnh: BQP Nga

Pháo phản lực BM-21 Grad Nga trên chiến trường ngày 24/5. Ảnh: BQP Nga

Sau khi Nga mở chiến dịch Kharkov, phương Tây quyết định cho phép Ukraine dùng vũ khí viện trợ tập kích vào mục tiêu quân sự trên lãnh thổ nước láng giềng. Ukraine nhận định động thái này sẽ giúp đẩy lùi đà tiến của Nga và hỗ trợ họ phòng thủ tốt hơn ở Kharkov.

Theo Andriy Yermak, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, việc nước này được dùng vũ khí phương Tây tấn công lãnh thổ Nga “sẽ tác động đến hoạt động tác chiến, lập kế hoạch phản công và làm suy yếu khả năng sử dụng lực lượng của Nga tại biên giới, ngoài ra cũng giúp chống các đợt không kích của Nga tốt hơn”.

Một số chuyên gia quân sự nhận định chiến dịch Kharkov của Nga có thể là động thái nghi binh, nhằm giúp lực lượng nước này đạt đột phá trên các khu vực khác dọc theo chiến tuyến dài 1.000 km, đặc biệt tại tỉnh Donetsk.

Lãnh đạo thành phố Kharkov, đô thị lớn thứ hai Ukraine, cho biết Nga không kích thủ phủ của tỉnh cùng tên 76 lần trong tháng 5, nhiều gấp ba lần so với tháng 4.

Một số khu dân cư tại tỉnh Kharkov và Donetsk. Đồ họa: RYV

Một số khu dân cư tại tỉnh Kharkov và Donetsk. Đồ họa: RYV

(Theo AFP, Reuters)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon