Ông Zelensky: Ukraine vẫn kiểm soát hoàn toàn tỉnh Sumy

“Tại tỉnh Sumy, chúng tôi vẫn kiểm soát hoàn toàn tình hình. Lực lượng Nga hiện tích cực hoạt động, song đang và sẽ tiếp tục bị hủy diệt”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo trên Telegram hôm 10/6, cho biết đây là báo cáo về tình hình chiến trường của tư lệnh quân đội Oleksandr Syrsky.

“Về làng Ryzhevka, đối phương đã cố gắng thực hiện chiến dịch tuyên truyền ở đó. Tính đến sáng nay, cờ Nga tại làng đã bị phá hủy và hiện không còn binh sĩ đối phương nào hiện diện ở đây”, ông Zelensky viết thêm, đề cập ngôi làng ở tỉnh Sumy.

Binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến trong bức ảnh đăng ngày 10/6. Ảnh: Quân đội Ukraine

Binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến trong bức ảnh đăng ngày 10/6. Ảnh: Quân đội Ukraine

Trước đó một ngày, lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov cho biết tiểu đoàn Akhmat dưới quyền ông đã hợp tác với các đơn vị Nga khác để “giải phóng một ngôi làng nữa từ tay kẻ thù”, nhắc đến làng Ryzhevka.

“Sau các cuộc tấn công quy mô lớn được lên kế hoạch từ trước, lực lượng Ukraine đã hứng tổn thất nặng và buộc phải rút lui” khỏi làng, ông Kadyrov cho hay.

Yuriy Zarko, quan chức địa phương của Ukraine tại khu vực, sau đó bác thông tin Nga đã kiểm soát được làng Ryzhevka, khẳng định không có quân nhân Nga nào hiện diện tại ngôi làng.

Tỉnh Sumy nằm ở biên giới phía bắc Ukraine. Nga chưa mở cuộc tấn công trên bộ quy mô lớn nào khu vực này kể từ đầu chiến sự.

Dù vậy, ông Zelenksy tháng trước cảnh báo Moskva đang tập trung lực lượng dọc theo biên giới phía bắc, dường như nhằm chuẩn bị mở một chiến dịch mới theo hướng này. Giới chức đã sơ tán người dân sinh sống ở nhiều ngôi làng biên giới tại tỉnh Sumy do lo ngại nguy cơ bị Nga tấn công.

Trước đó, Nga giữa tháng 5 bất ngờ mở chiến dịch trên bộ quy mô lớn nhằm vào tỉnh đông bắc Kharkov của Ukraine, giáp tỉnh Sumy, và đã chiếm được hàng loạt ngôi làng, trong bối cảnh quân đội Ukraine khi đó đang thiếu hụt nghiêm trọng nhân lực, đạn dược. Moskva được cho là đã kiểm soát ít nhất 170 km2 lãnh thổ ở khu vực này kể từ khi phát động chiến dịch.

Kiev sau đó điều quân tiếp viện tại tỉnh Kharkov để chặn đà tiến công của đối phương, song điều này khiến Ukraine bị thất thế ở các mặt trận khác do lực lượng bị dàn mỏng. Tổng thống Zelensky ngày 10/6 cho biết tỉnh miền đông Donetsk hiện là mặt trận “khó khăn nhất” và quân đội Ukraine đang làm mọi cách để có thể ổn định phòng tuyến tại khu vực này.

Vị trí làng Ryzhevka thuộc tỉnh Sumy. Đồ họa: RYV

Vị trí làng Ryzhevka thuộc tỉnh Sumy. Đồ họa: RYV

(Theo AFP)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon