Quan chức Mỹ: Chiến dịch Kharkov của Nga bị đình trệ

“Kharkov vẫn đang bị đe dọa, song lực lượng Nga không thể đạt được bước tiến đáng kể trên thực địa trong những ngày gần đây tại tỉnh này”, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 9/6 nhận định. “Động lực của chiến dịch Kharkov đã bị đình trệ”.

Mỹ đã bật đèn xanh cho Ukraine sử dụng vũ khí viện trợ để tập kích lãnh thổ Nga với mục đích hỗ trợ hoạt động phòng thủ và phản công tại tỉnh Kharkov. Giới chức Mỹ đưa ra quyết định sau thời gian lo ngại điều này có thể kéo NATO vào xung đột quân sự trực tiếp với Nga.

“Tổng thống Joe Biden cho rằng đây là điều bình thường”, ông Sullivan nói. “Không hợp lý khi không cho phép Ukraine tập kích qua biên giới, nhắm vào vị trí Nga triển khai những khẩu pháo để tấn công họ”.

Pháo tự hành MSTA-S Nga nã đạn về vị trí Ukraine ngày 21/5. Ảnh: BQP Nga

Pháo tự hành MSTA-S Nga nã đạn về vị trí Ukraine ngày 21/5. Ảnh: BQP Nga

Ông Biden ngày gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky 7/6 tại Paris, tái khẳng định ủng hộ với Ukraine. Trong bài phát biểu một ngày sau đó, ông Biden cảnh báo Nga “sẽ không dừng lại ở Ukraine”.

“Toàn bộ châu Âu sẽ bị đe dọa. Chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra”, ông Biden nói trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau các cuộc hội đàm tại Điện Elysee.

Quân đội Nga mở chiến dịch Kharkov ngày 10/5 trong lúc tiếp tục tiến công trên nhiều khu vực dọc chiến tuyến dài 1.000 km, đạt được bước tiến đáng kể và kiểm soát nhiều khu dân cư.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 9/6 thông báo cánh quân Bắc (Server) “cải thiện tình hình dọc theo tiền tuyến, gây tổn thất về vũ khí và binh sĩ” cho đối phương ở phía bắc tỉnh Kharkov. Lực lượng Nga đẩy lùi 7 cuộc phản công của 4 lữ đoàn Ukraine, khiến đối phương mất 225 binh sĩ, 7 xe cơ giới, một lựu pháo và ba kho đạn.

Tại mặt trận phía đông tỉnh Kharkov, các đơn vị thuộc cánh quân Tây (Zapad) “giành được vị trí có lợi hơn và đánh tan các đội hình” của 5 lữ đoàn Ukraine. “Tổn thất của đối phương lên tới 400 binh sĩ, một xe tăng, hai xe chiến đấu bộ binh và 5 xe bán tải”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Vị trí một số đô thị thuộc tỉnh Kharkov. Đồ họa: RYV

Vị trí một số đô thị thuộc tỉnh Kharkov. Đồ họa: RYV

(Theo AFP, RIA Novosti)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon