Quận du lịch Tokyo sẽ cấm uống rượu ở nơi công cộng vào buổi tối

Biện pháp dự kiến có hiệu lực vào tháng 10 sẽ cấm uống rượu trên đường phố hoặc những nơi công cộng ở Shibuya từ 18h đến 5h mỗi ngày. Độ tuổi hợp pháp để uống rượu ở Nhật Bản là 20.

Shibuya, quận tự quản ở Tokyo, được phép ban hành các quy định riêng. “Chúng tôi đã tăng cường tuần tra và thực hiện thêm các biện pháp khác trong năm qua, nhưng rồi mọi người vẫn nói họ được uống rượu theo quy định”, lãnh đạo quận Ken Hasebe nói. “Bằng cách định ra quy tắc mới và tiến hành tuần tra, chúng tôi muốn truyền tải mục đích của quận là mong mọi người thưởng thức đồ uống bên trong các nhà hàng”.

Một góc quận Shibuya ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản hồi tháng 2. Ảnh: AFP

Một góc quận Shibuya ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản hồi tháng 2. Ảnh: AFP

Shibuya từng ra sắc lệnh hạn chế uống rượu vào ban đêm trên đường phố và công viên trong một số khoảng thời gian và sự kiện nhất định, như Halloween và các ngày lễ cuối năm. Mọi người chỉ được uống rượu bên trong quán bar và nhà hàng.

Ông Hasebe khi đó nói rằng các doanh nghiệp địa phương ủng hộ quy định này và ông cũng quyết tâm đưa lệnh cấm này có hiệu lực lâu dài.

“Thiệt hại do tình trạng quá tải du lịch đã trở nên nghiêm trọng, gây tổn thất về tài sản do uống rượu trên phố, cãi vã với người dân địa phương và xả bừa bãi lượng lớn vỏ lon, vỏ chai”, thành phố cho biết hồi tháng 10/2023.

Shibuya là nơi có một số điểm tham quan nổi tiếng nhất thủ đô, như Đền Meiji, Công viên Yoyogi và Giao lộ Shibuya, được cho là giao lộ tấp nập nhất thế giới.

Nhật Bản đã phải vật lộn để đối phó tình trạng quá tải du lịch từ khi mở cửa trở lại hoàn toàn sau đại dịch Covid-19. Hơn ba triệu du khách đã đến thăm đất nước này trong tháng 4 và tháng 5. Xu hướng này có thể tiếp tục trong suốt mùa hè.

Tại thành phố lịch sử Kyoto, người dân địa phương phải tìm cách ngăn du khách nước ngoài làm phiền các Geisha. Sở du lịch Kyoto dán áp phích và phát tờ rơi về các phong tục ở Nhật Bản, yêu cầu du khách không chạm vào các Geisha, mặc kimono của họ hoặc chụp ảnh họ khi không được phép.

Người dân Gion, quận nổi tiếng nhất của Kyoto về nghệ thuật Geisha, cũng tự thực hiện một số biện pháp, như chặn người ngoài vào các con ngõ nhỏ để ngăn họ chụp ảnh các Geisha. Tuy nhiên, bất chấp những biện pháp đó, vẫn xuất hiện những tranh cãi giữa người săn ảnh Geisha và du khách với người dân địa phương.

(Theo CNN, NHK)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon