Sam Altman kể về bốn ngày bị sa thải ở OpenAI

“Đó là khoảnh khắc siêu thực mà tôi nhớ mãi. Với những gì đã trải qua, nhìn lại, thật là một chuỗi sự kiện bất thường”, Sam Altman nói trong podcast công nghệ The Logan Bartlett Show trên YouTube ngày 16/5.

Theo Altman, việc bị sa thải vào cuối tháng 11/2023 không khiến ông lo lắng nhưng suy nghĩ nhiều. Ông mô tả khoảnh khắc “điên cuồng” khi cơ thể luôn ở trong “trạng thái tích adrenaline”.

Sam Altman trong podcast công nghệ The Logan Bartlett Show. Ảnh: YouTube/The Logan Bartlett Show

Sam Altman trong podcast công nghệ ngày 16/5. Ảnh: YouTube/The Logan Bartlett Show

Ngày đầu tiên sau khi bị hội đồng quản trị OpenAI lật đổ, ông nhận 10-20 tin nhắn từ các tổng thống và thủ tướng khắp thế giới. Tuy nhiên, ông cảm thấy “rất bình thường”, cố gắng trả lời hết tin nhắn và cảm ơn họ mà “không hề có chút bối rối”.

Nhưng sang ngày tiếp theo, Altman cho biết bản thân suy nghĩ đến mức không còn muốn ăn uống. “Thật kỳ lạ. Tôi không ngủ nhiều, không ăn nhưng mức năng lượng vẫn rất cao, còn trí não luôn trong trạng thái tập trung cao độ”.

Sau khi trở lại vị trí điều hành OpenAI, Altman cho biết việc đầu tiên ông làm là dừng lại ở một quán ăn trên đường khi nhận ra bản thân đã không ăn trong nhiều ngày. “Như phản xạ tự nhiên, tôi gọi bốn món khai vị ‘hạng nặng’ và hai ly sữa lắc cho bản thân như để ăn mừng”, ông nói. “Tôi cảm thấy hài lòng sau bữa ăn”.

Nhưng CEO OpenAI cho biết tình hình vẫn chưa thực sự ảnh hưởng đến ông cho tới khi nhận được tin nhắn từ một chủ tịch, nói họ rất vui vì mọi việc đã được giải quyết. “Sau đó, tôi chợt nhận ra, ồ, mọi người đã nhắn tin cho tôi”, ông nói.

“Bài học được rút ra là khả năng thích ứng của con người trong mọi hoàn cảnh mạnh mẽ hơn nhiều so với những gì họ nhận ra”, ông nói. “Và khi đã có thể đối đầu, việc làm quen với mọi thứ, dù tốt hay xấu, đều diễn ra khá nhanh”.

Sam Altman là nhà đồng sáng lập OpenAI từ năm 2015 và giữ chức CEO trước khi bị sa thải qua Google Meet vào ngày 17/11/2023. Cuộc lật đổ được cho là vì những bất đồng trong định hướng phát triển AI, khi Altman thúc đẩy nhanh việc thương mại hóa sản phẩm, còn nhóm các nhà khoa học, đứng đầu là nhà khoa học trưởng Ilya Sutskever, muốn giữ sứ mệnh của một tổ chức phi lợi nhuận, xây dựng AI tổng quát (AGI) theo hướng có lợi cho nhân loại.

Tuy nhiên, cuộc “lật đổ” này nhanh chóng thất bại. Đến ngày 20/11, hơn 700 nhân viên công ty, trong đó có Sutskever, đồng loạt ký vào bức thư dọa nghỉ việc trừ khi Altman quay về. Sutskever cũng nói ông hối hận về hành động trước đó của mình. Ngày 21/11, Altman được phục chức và lập hội đồng quản trị mới.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon