Sam Bankman-Fried bị kết án 25 năm tù

Ngày 28/3, Sam Bankman-Fried (SBF) xuất hiện tại phiên tòa ở Quận Nam New York với áo vest, không bị còng tay, nhưng chắp tay sau lưng khi đến. Người chịu trách nhiệm xét xử là thẩm phán Lewis Kaplan.

Nhà sáng lập sàn FTX sau đó nhận mức án thấp một nửa so với mức đề xuất 40-50 năm tù của các công tố viên.

Sam Bankman-Fried xuất hiện trước phiên tòa xét xử ông ở New York ngày 28/3. Ảnh: AP

Sam Bankman-Fried rời phiên tòa xét xử ông ở New York ngày 26/7/2023. Ảnh: AP

Mở đầu, thẩm phán Kaplan cho biết số tiền thiệt hại đối với các nạn nhân mà SBF gây ra đã vượt quá 550 triệu USD – mức xử lý hình sự. Cụ thể, tổng thiệt hại là 11 tỷ USD, gồm 1,7 tỷ USD từ các nhà đầu tư, 1,3 tỷ USD với khoản vay ở công ty Alameda và khoản lỗ đối với khách hàng của sàn FTX là 8 tỷ USD.

Cũng theo thẩm phán, trong quá trình điều tra, SBF đã phạm tội giả mạo nhân chứng khi liên lạc với cựu cố vấn FTX trước khi bị tạm giam. Bên cạnh đó, người này cũng khai man rằng “không biết Alameda đã tiêu tiền gửi của khách hàng FTX” trước mùa thu 2022, nhưng thực tế đã biết vấn đề này.

Marc Mukasey, luật sư bào chữa cho SBF, không phủ nhận các cáo buộc. Trước tòa, ông cho biết thân chủ của mình “không phải kẻ giết người hàng loạt bằng tài chính hay người sẵn sàng làm tổn thương mọi người vào mỗi buổi sáng”. Mukasey cũng nhấn mạnh SBF “có thể khắc phục vấn đề ở FTX nếu có thời gian”.

Mukasey nói SBF “bị thúc đẩy bởi lòng tham và sự kiêu ngạo”. Tuy nhiên, ông dẫn nhiều thông tin để giúp thân chủ giảm án, như cựu CEO đã dạy kèm cho các bạn tù về tài chính, giúp đỡ hai người đang bị kết án chung thân.

“Rất nhiều người cảm thấy thực sự thất vọng. Tôi xin lỗi về điều đó”, SBF nói. “Tôi xin lỗi về những gì đã xảy ra. Có những điều tôi lẽ ra nên làm và không nên làm”.

Nhà sáng lập FTX cũng thừa nhận đã “đưa ra một loạt quyết định tồi tệ” khiến sàn tiền số sụp đổ. Ông cho biết đã cùng đồng sáng lập Gary Wang và bạn gái cũ Caroline Ellison muốn “xây dựng điều gì đó đẹp đẽ”.

“Và tôi đã ném tất cả đi”, SBF cho hay. “Giờ đây, mọi thứ ám ảnh tôi mỗi ngày”.

Ông cũng nói rất đau lòng khi thấy khách hàng của FTX phải chịu đựng những gì đã xảy ra. “Thật là đau đớn. Đáng lẽ họ không đáng phải trải qua bất kỳ nỗi đau nào”, SBF nói.

Đáp lại, công tố viên Nicolas Roos phản bác, cho rằng FTX sinh ra chỉ để lừa đảo khắp nơi. “Sam Bankman-Fried đã đánh cắp hơn 8 tỷ USD tiền của khách hàng và tôi nhấn mạnh việc ăn cắp đó không phải là một cuộc khủng hoảng thanh khoản hay sự quản lý yếu kém”, Roos nhấn mạnh.

Trong khi đó, thẩm phán Kaplan đánh giá SBF “cực kỳ thông minh, nhưng mắc chứng tự kỷ”. SBF vẫn muốn trở thành người có ảnh hưởng lớn về mặt chính trị và điều đó đã dẫn đến tội ác.

Ngoài án tù, thẩm phán ra lệnh tịch thu 11,02 tỷ USD tài sản của Sam Bankman-Fried. Số tiền này sẽ được sử dụng để trả nợ cho nạn nhân trong quá trình phá sản của FTX.

Sam Bankman-Fried sinh năm 1992, thành lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX năm 2019 và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Coinbase, Binance. Tháng 11/2022, FTX gặp khủng hoảng khi không đủ tài sản dự trữ để đáp ứng làn sóng rút tiền ào ạt từ người dùng. Sàn này buộc phải đệ đơn xin phá sản. Theo hồ sơ tại tòa, FTX có hơn một triệu chủ nợ, gồm nhiều doanh nghiệp công nghệ hàng đầu như Apple, Meta, Netflix, LinkedIn, Adobe, AWS. Trong đó, 50 chủ nợ lớn nhất chiếm số tiền khoảng 3,1 tỷ USD.

(theo Reuters, CNN)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
Hướng dẫn copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

0
Khi sử dụng Ship Xanh, không chỉ có thể copy sản phẩm của chính shop của mình cho mục đích nhân bản shop, copy...
cách lấy link sản phẩm tiktok shop

Cách lấy link sản phẩm Tiktok Shop

0
Để copy sản phẩm từ Tiktok shop của người khác về shop của mình, chúng ta cần lấy được link sản phẩm đó. Cách đơn...
Copy sản phẩm từ Shopee đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Shopee của người khác

0
Trên máy tính, chỉ cần trình duyệt web của bạn có sử dụng tiện ích Ship Xanh là có thể sao chép sản phẩm...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon