Sản lượng chip Huawei cao gấp bốn lần Google

Bộ phận sản xuất chip của Huawei đang trở lại ấn tượng sau thời gian dài bị gián đoạn vì lệnh trừng phạt của Mỹ theo số liệu mới công bố của Canalys. Doanh thu smartphone quý I/2024 của hãng Trung Quốc cũng đạt 6 tỷ USD, nhờ hai dòng smartphone bán chạy là Mate 60 và Pura 70 đều dùng chip của HiSilicon.

Bo mạch của Huawei Pura 70 mới ra mắt đầu năm nay. Ảnh: iFixit

Bo mạch của Huawei Pura 70 ra mắt đầu năm nay. Ảnh: iFixit

Giới chuyên gia nhận định chip HiSilicon vẫn có nhiều hạn chế về mặt công nghệ so với các đối thủ hàng đầu. Tuy nhiên, việc smartphone mới được thị trường nội địa Trung Quốc đón nhận là động lực lớn cho công ty trong giai đoạn trở lại.

Từ 2021, Google bắt đầu tự thiết kế vi xử lý và đặt hàng đối tác như Samsung sản xuất. Công ty chủ yếu sử dụng chip riêng trên điện thoại Pixel. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này có doanh số thấp khiến chip do Google phát triển không phổ biến trên thị trường. Trong quý đầu năm, họ chỉ bán được 2 triệu điện thoại, đạt doanh thu 2 tỷ USD.

Trong khi đó, Samsung sụt giảm 18% về sản lượng so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lại tăng trưởng 33% về doanh thu, đạt 9 tỷ USD. Lý do là giá trung bình mỗi máy cao hơn, giúp tạo nhiều doanh thu hơn dù bán ít sản phẩm hơn.

Ba vị trí dẫn đầu vẫn là những cái tên quen thuộc gồm Apple, Qualcomm và MediaTek. Nhà sản xuất iPhone thống trị thị trường với doanh thu 56 tỷ USD từ các dòng smartphone chạy chip A series, giảm khoảng 6% so với cùng kỳ năm ngoái do sản lượng giảm 16%, đạt 49 triệu máy.

MediaTek có hướng đi ngược với Samsung và Apple khi tích hợp vào các dòng điện thoại cấp thấp, chấp nhận tỷ suất lợi nhuận kém hơn, nhưng nhờ đó sản lượng tăng mạnh lên 114 triệu chip trong quý đầu năm. Doanh thu các model điện thoại dùng chip MediaTek đạt 23 tỷ USD, sau Qualcomm với 37 tỷ USD.

Thị trường gần đây cũng đón nhận “tay mới” đến từ Trung Quốc là Unisoc. Tương tự MediaTek, Unisoc tập trung vào chip giá thành thấp để tăng mạnh doanh số. Công ty vì vậy có mức tăng trưởng mạnh 56% về số lượng xuất xưởng, đạt 26 triệu chip.

Hoài Anh

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
cách lấy link sản phẩm tiktok shop

Cách lấy link sản phẩm Tiktok Shop

0
Để copy sản phẩm từ Tiktok shop của người khác về shop của mình, chúng ta cần lấy được link sản phẩm đó. Cách đơn...
Copy sản phẩm từ Shopee đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Shopee của người khác

0
Trên máy tính, chỉ cần trình duyệt web của bạn có sử dụng tiện ích Ship Xanh là có thể sao chép sản phẩm...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon