Sáng kiến giúp tàu NASA nguyên vẹn khi bay sát Mặt Trời

Tàu vũ trụ OSIRIS-REx của NASA. Ảnh: Sci Tech Daily

Tàu vũ trụ OSIRIS-REx của NASA. Ảnh: Sci Tech Daily

Tàu thăm dò OSIRIS-REx thực hiện thành công nhiệm vụ đưa mẫu vật từ tiểu hành tinh Bennu về Trái Đất và hiện nay đang tiến đến tiểu hành tinh Apophis trong nhiệm vụ mở rộng. Với nhiệm vụ mới, OSIRIS-APEX sẽ bay gần Mặt Trời hơn 40 triệu km so với thiết kế của tàu. Các nhà khoa học cho rằng vài lần bay gần như vậy rất cần thiết để tàu thăm dò bay đúng lộ trình tới Apophis vào năm 2029, Space hôm 30/5 đưa tin.

OSIRIS-APEX đang bay theo quỹ đạo elip xung quanh Mặt Trời, khiến tàu đi qua điểm gần Mặt Trời nhất 9 tháng một lần. Lần bay gần đầu tiên của nó rơi vào ngày 2/1. Để chuẩn bị đối phó bức xạ cực mạnh, hồi đầu tháng 12 năm ngoái, đội phụ trách nhiệm vụ thu gọn một trong hai tấm pin quang điện để che phủ những thiết bị nhạy nhất của tàu thăm dò, trong khi tấm pin còn lại hướng về phía Mặt Trời để cung cấp điện cho tàu.

Cách giải quyết sáng tạo trên giúp bảo vệ tàu vũ trụ trong trong suốt lần bay gần Mặt Trời cực nguy hiểm, đúng như mô phỏng máy tính dự đoán trước đó. “Thật ấn tượng khi cấu hình mới bảo vệ tàu OSIRIS-APEX rất tốt”, Ron Mink, kỹ sư hệ thống nhiệm vụ OSIRIS-APEX tại Trung tâm bay vũ trụ Goddard của NASA ở Maryland, cho biết.

Dữ liệu viễn trắc tải từ tàu vũ trụ hồi giữa tháng 3 giúp nhà khoa học chắc chắn về tình trạng tốt của nó. Đầu tháng 4, con tàu bay đủ xa Mặt Trời để khôi phục hoạt động bình thường, theo thông báo của NASA. Các nhà khoa học và kỹ sư cũng rất bất ngờ khi nhận thấy camera trên tàu hoạt động thậm chí còn tốt hơn sau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong lần bay gần này. MapCam, camera từng lập bản đồ có màu của Bennu và sau này là Apophis, giảm 70% đốm màu từ tháng 4 năm ngoái, lần cuối cùng camera được kiểm tra.

Đốm màu xảy ra do phơi lâu dưới bức xạ Mặt Trời và là vấn đề phổ biến đối với camera trong vũ trụ. Dù thường được giải quyết với nhiệt lượng từ máy sưởi, camera của OSIRIS-APEX khôi phục hoạt động tự nhiên nhờ nhiệt lượng tăng vọt từ lần bay gần Mặt Trời hồi đầu năm. Các thành viên nhóm phụ trách đều nhẹ nhõm khi OSIRIS-APEX vẫn an toàn sau lần bay gần Mặt Trời mới nhất. Họ không rõ 5 lần bay gần tiếp theo có ảnh hưởng tới tàu thăm dò và thiết bị bên trong hay không. Lần bay gần tiếp theo sẽ rơi vào ngày 1/9, con tàu tiếp tục bay cách bề mặt Mặt Trời 74,8 triệu km, bên trong quỹ đạo của sao Kim và vượt xa giới hạn hoạt động ban đầu của nó.

(Theo Space)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon