Siêu lợn Canada có thể tràn vào Mỹ

Siêu lợn hoang Canada có khả năng chịu lạnh tốt. Ảnh: Houston Herald

Siêu lợn hoang Canada có khả năng chịu lạnh tốt. Ảnh: Houston Herald

Siêu lợn hoang ở Canada có thể tràn qua biên giới và xâm chiếm miền bắc nước Mỹ, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Biological Invasions. Lợn hoang là quần thể pha tạp gồm lợn nhà (Sus scrofa domesticus), lợn rừng (Sus scrofa) được giới thiệu vào Canada cuối thập niên 1980 để lấy thịt và săn bắn giải trí, cùng con lai của hai loài, theo Hội đồng loài xâm hại Canada. Những người chăn nuôi thả lợn rừng và một số con lợn nhà khi thị trường thịt lợn xuống dốc vào đầu thập niên 2000 vì cho rằng chúng không thể sống sót qua mùa đông khắc nghiệt trên thảo nguyên của Canada với tuyết rơi dày. Nhưng trái lại, những con lợn phát triển mạnh.

Theo Ryan Brook, giáo sư chuyên ngành khoa học thịt động vật và gia cầm ở Đại học Saskatchewan, Canada, lợn hoang có tỷ lệ sinh sản cao, rất linh động và dễ lan rộng. Chúng cũng chịu lạnh tốt nên Brook và cộng sự đặt biệt danh cho chúng là “siêu lợn”. Siêu lợn có thể vượt qua biên giới vào các bang North Dakota, South Dakota, Montana và Minnesota. Trong khi miền nam nước Mỹ đã có khoảng 6,9 triệu con lợn hoang, phần lớn miền bắc vắng bóng lợn một phần do nỗ lực kiểm soát.

Tuy nhiên, nỗ lực của nhà chức trách có thể không đủ ngăn chặn lợn xâm lấn từ phương bắc, đe dọa gây thiệt hại lớn với sản xuất nông nghiệp và hệ sinh thái. “Lợn hoang là loài đào rễ và bới đất. Chúng là thảm họa sinh thái. Chúng ăn bất cứ thứ gì từ động vật có vú nhỏ như chuột tới vịt và ngỗng, thậm chí cả hươu đuôi trắng trưởng thành cũng bị chúng giết và ăn thịt”, Brook nói.

Để lập bản đồ sự mở rộng của lợn hoang qua Canada và xác định nơi chúng lan tới tiếp theo, Brook và cộng sự đeo vòng cổ phát tín hiệu GPS cho 22 con lợn hoang. Vòng cổ truyền vị trí của chúng cách 3 tiếng một lần trong 13 tháng. Một số chiếc vòng cổ bị hỏng hoặc rơi mất, vì vậy nhà chức trách chỉ thu được dữ liệu từ 10 con lợn. Sau đó, họ đối chiếu dữ liệu vị trí với loại môi trường sống và tạo ra mô hình để mô phỏng chuyển động của những con lợn. Nhóm nghiên cứu bày tỏ lo ngại lợn hoang nhiều khả năng vượt qua biên giới Canada – Mỹ và thiết lập quần thể ở miền bắc nước Mỹ.

Những khu vực ưa thích của lợn hoang là đầm lầy, rừng rụng lá và hoa màu cung cấp cả thức ăn và nơi trú ẩn. Loại môi trường sống này lan rộng khắp đồng cỏ phương bắc và dọc biên giới. Các nhà nghiên cứu nhận thấy sự lan rộng này nhiều khả năng xảy ra gần vùng nước, bao gồm hồ Fort Peck ở Montana, hồ Devils ở North Dakota và sông Missouri.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy tiềm năng lan rộng nhanh chóng và mất kiểm soát của lợn hoang ở thảo nguyên phía bắc Bắc Mỹ. Để giảm thiểu rủi ro, nhóm của Brook đề xuất trồng hoa màu thấp cung cấp ít nơi ẩn náu hoặc ngăn lợn hoang tiếp cận môi trường sống ưa thích của chúng. Điều này có thể thực hiện bằng cách dựng hàng rào hoặc đặt bẫy. Một số quần thể lợn hoang ở tỉnh Manitoba, Canada, chỉ cách biên giới Mỹ 2 – 3 ngày di chuyển.

(Theo Live Science)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon