Siêu thị lắp máy gom vỏ lon

Chị Oanh, ở quận Bình Tân bất ngờ khi bước vào Go! An Lạc được nhân viên giới thiệu về hệ thống máy gom vỏ lon, chai sau khi chị sử dụng xong tại siêu thị.

“Lần đầu tiên tôi được tích điểm nhờ máy gom vỏ lon. Tuy số điểm không lớn nhưng đây là việc làm ý nghĩa giúp tôi nâng cao nhận thức hơn về bảo vệ môi trường”, chị Oanh nói.

Không chỉ chị Hoa, nhiều người tiêu dùng khác cũng thích thú với trải nghiệm scan mã QR khi thực hiện đưa những vỏ lon, chai vào máy thu gom để tái sinh lại vòng đời cho chúng.

Ông Olivier Langlet, Tổng giám điều hành Central Retail Vietnam đưa chai nhựa rỗng vào máy thu gom tái chế sáng 3/6. Ảnh: Linh Đan

Ông Olivier Langlet, Tổng giám đốc điều hành Central Retail Vietnam đưa chai nhựa rỗng vào máy thu gom tái chế sáng 3/6. Ảnh: Linh Đan

Số liệu thống kê từ Bộ Tài Nguyên và Môi trường, cho thấy hàng năm có khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường. Trong đó, mỗi ngày có hàng triệu chai nhựa được mua từ tiệm tạp hóa, siêu thị. Phần lớn những rác thải nhựa như vỏ lon và chai thường được người tiêu dùng cho lẫn lộn vào thùng rác và được coi như phế thải. Tuy nhiên, nếu rác thải nhựa được phân loại sẽ tạo ra nhiều giá trị lớn khi trở thành đầu vào cho các ngành công nghiệp khác.

Để cùng thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam hướng đến trung hòa phát thải carbon vào năm 2050, nhiều doanh nghiệp đang đẩy mạnh xanh hóa môi trường thông qua nhiều hoạt động khác nhau.

Tại lễ ký kết hợp tác sáng kiến tuần hoàn sáng 3/6 ở TP HCM, ông Olivier Langlet – CEO Central Retail Vietnam cho hay từ tháng 12, công ty đã đưa máy thu gom vỏ lon vào thử nghiệm tại siêu thị. 12 chiếc máy thử nghiệm đầu tiên tại hệ thống Go! nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng.

Theo ông, các máy gom sản phẩm nhựa tại siêu thị sẽ là nơi tiếp nhận vỏ lon, chai rỗng. Thông qua các quy trình phân loại, máy sẽ tự động làm sạch vỏ lon và nghiền nát để tái chế. “Quá trình này tiết kiệm 55% lượng khí thải CO2, 50% năng lượng…”, ông Olivier Langlet nói.

Theo thống kê của Central Retail, tính từ đầu năm đến cuối tháng 4, gần 65.000 vỏ chai và gần 14.000 lon nhôm đã được thu gom, đặc biệt tốc độ thu gom của tháng gần nhất tăng 50% so với tháng trước.

Sắp tới, siêu thị này sẽ nâng số lượng máy thu gom rác thải tái chế lên 86 cái và phủ khắp hệ thống siêu thị của Central Retail trên toàn quốc.

“Trước mắt việc thu gom rác thải tái chế sẽ là khoản đầu tư không lợi nhuận, nhưng về lâu dài chúng sẽ mang lại môi trường xanh và giá trị kinh tế cao”, đại diện Central Retail nói.

Đại diện Sparklo cho hay Việt Nam là quốc gia đầu tiên được hãng chọn lắp đặt hệ thống máy gom rác thải tái chế. Trước đó, doanh nghiệp chỉ đặt hệ thống ở các quốc gia như UAE, Qatar, Ả Rập Saudi, Ấn Độ, Kazakhstan và Georgia.

Tiếp nhận rác thải đem đi tái chế thành sản phẩm, ông Phạm Quốc Huy, Giám đốc công ty cổ phần Vietcycle – doanh nghiệp thu gom rác thải trên toàn quốc cho biết dự án này sẽ góp phần nâng giá trị thu gom rác thải của công ty tăng cao. Năm nay doanh nghiệp đặt kế hoạch thu gom 5.000 tấn rác thải tái chế trên toàn quốc, tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Ông Huy đánh giá, lượng rác thải trên toàn quốc đang tăng rất nhanh. Chỉ khi việc thực hành tái chế trở thành một phần của cuộc sống, môi trường mới xanh, đẹp và bền vững.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
theo dõi đơn hàng hoàn

Kiểm soát đơn Hoàn – Hủy

0
Nếu không kiểm soát, bạn sẽ mất tài sản, nỗi đau này rất lớn vì mất cả gốc lẫn lời. Nếu dùng Ship Xanh...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon