Smartphone gập của Huawei thách thức Samsung

Theo thống kê của công ty tư vấn chuỗi cung ứng màn hình DSCC, trong quý IV/2023, thị trường smartphone màn hình gập tăng trưởng mạnh khi có 4,2 triệu máy được xuất xưởng, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước đó.

Samsung dẫn đầu thị trường dù doanh số Galaxy Z Flip5 và Z Fold5 thấp hơn kỳ vọng. Năm điện thoại gập được ưa chuộng nhất là Galaxy Z Flip5, Huawei Mate X3, Honor Magic Vs2, Galaxy Z Fold5 và Oppo Find N3 Flip. Trong bảng xếp hạng top 10 có bốn sản phẩm của Samsung, hai của Honor, hai của Oppo, còn Huawei và Xiaomi có một.

Thị phần smartphone gập 2023 và Quý 1/2024. Ảnh: DSCC

Thị phần smartphone gập năm 2023 và dự kiến quý I/2024. Nguồn: DSCC

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích DSCC, thị trường sẽ chứng kiến sự đổi ngôi thời gian tới. Doanh số điện thoại gập của Samsung được cho là sẽ chững lại vì người dùng sẽ chờ hai mẫu Z Flip6 và Z Fold6, dự kiến ra mắt tháng 7, để cân nhắc chọn máy thế hệ mới hay điện thoại cũ với giá rẻ hơn.

Do đó, trong 6 tháng đầu năm, Huawei nhiều khả năng vươn lên dẫn đầu và hai mẫu máy gập Mate X5 và Pocket 2 có thể đứng đầu bảng xếp hạng về doanh số. Tuy vậy, DSCC cho rằng sự vươn lên này chỉ là tạm thời vì Samsung sẽ giành lại ngôi đầu sau khi tung ra bộ đôi Galaxy Z Flip6 và Z Fold6 vào đầu quý III/2024.

Một trong những trở ngại khi tiếp cận smartphone gập hiện nay là mức giá. Với cùng cấu hình, máy gập luôn đắt hơn các mẫu dạng thanh thông thường. Theo Avi Greengart, Chủ tịch và nhà phân tích chính tại Techsponential, loại sản phẩm này sẽ khó giảm giá nếu như người tiêu dùng vẫn chấp nhận trả số tiền như vậy để trải nghiệm sự khác biệt về thiết kế như hiện nay.

Tuy nhiên xu hướng giảm giá cũng đang dần hình thành, khi một số nhà sản xuất phải điều chỉnh để giữ chân người dùng. Điển hình như tại thị trường Mỹ, nguời dùng chỉ cần chi 499 USD để sở hữu điện thoại gập Motorola Razr. Theo Zdnet, 2024 sẽ là “năm đầu hứa hẹn cho những đột phá của smartphone màn hình gập”.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon