Số doanh nghiệp bán hàng đa cấp giảm hai phần ba

Thông tin vừa công bố của Bộ Công Thương cho thấy những năm vừa qua, nhà chức trách đã có nhiều giải pháp để kiểm soát, quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.

Qua đó, họ phát hiện và xử phạt nhiều trường hợp, thu hồi giấy phép hơn 20 doanh nghiệp. Riêng năm 2023, có 5 doanh nghiệp và 1 người tham gia bán hàng đa cấp bị phạt, tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Từ năm 2016 đến nay, số lượng doanh nghiệp bán hàng đa cấp cũng giảm từ 67 xuống còn 20 đơn vị. Hiện, số người tham gia lĩnh vực này là hơn 768.000 người, tổng doanh thu gần 16.900 tỷ đồng. Trong đó, gần 5.900 tỷ đồng tiền hoa hồng được chi trả cho người tham gia, và hơn 2.250 tỷ đồng tiền thuế nộp về ngân sách.

Bán hàng đa cấp là ngành nghề kinh doanh được pháp luật cho phép. Song, lĩnh vực này dễ biến tướng thành các hoạt động lừa đảo, huy động tài chính bất hợp pháp.

Theo Bộ Công Thương, cơ quan này thường xuyên thu thập thông tin, cảnh báo công khai các trường hợp có dấu hiệu kinh doanh trái phép. Gần nhất như vụ RF3WORLD, Trí tuệ tự nhiên.

Cùng đó, nhà chức trách cũng phối hợp, chuyển thông tin cho công an các trường hợp có dấu hiệu kinh doanh không phép, biến tướng để theo dõi, xử lý. Từ đầu năm 2023, có 9 trường hợp đã chuyển sang cơ quan điều tra, gồm một số địa phương như Hà Nội, TP HCM, Hà Tĩnh, Hà Nam, Quảng Bình, Đà Nẵng, Thanh Hóa.

Bộ Công Thương cho biết họ sẽ tiếp tục quản lý chặt hoạt động bán hàng đa cấp, xử lý nghiêm minh các vi phạm.

Theo đó, nhà chức trách sẽ tiếp tục thanh, kiểm tra với các doanh nghiệp đang được cấp phép hoạt động bán hàng đa cấp để kịp thời phát hiện hoạt động biến tướng.

Còn với hình thức trái phép, không thuộc quản lý của Bộ Công Thương, cơ quan này sẽ tuyên truyền, cảnh báo để nâng nhận thức của người dân. Đồng thời, họ sẽ phối hợp với các bên, gồm công an, để xử lý nghiêm, tăng tính răn đe và ngăn ngừa sớm các hệ lụy xấu cho xã hội.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
theo dõi đơn hàng hoàn

Kiểm soát đơn Hoàn – Hủy

0
Nếu không kiểm soát, bạn sẽ mất tài sản, nỗi đau này rất lớn vì mất cả gốc lẫn lời. Nếu dùng Ship Xanh...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon