Tàu Boeing cập bến trạm ISS bất chấp hàng loạt sự cố

Tàu Starliner của Boeing tiếp cận Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) để ghép nối. Ảnh: NASA TV

Tàu Starliner của Boeing tiếp cận Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) để ghép nối. Ảnh: NASA TV

Sau khi quá trình ghép nối diễn ra thành công, hai phi hành gia NASA Butch Wilmore và Suni Williams di chuyển từ tàu Starliner của Boeing sang trạm ISS. “Chúng tôi đã sẵn sàng làm việc”, Wilmore nói. Trong khi đó, Williams biểu diễn một điệu nhảy để ăn mừng chuyến bay thành công.

Sự kiện ghép nối ban đầu dự kiến diễn ra lúc 23h15 hôm 6/6 (giờ Hà Nội), nhưng những sự cố động cơ đẩy và rò rỉ heli khiến quá trình này bị lùi lại hơn một tiếng. “Tôi có thể nói rằng Starliner đã khiến chúng tôi phải làm việc chăm chỉ hơn một chút để cập bến”, Steve Stich, quản lý Chương trình Phi hành đoàn Thương mại của NASA, chia sẻ. Ông cũng cho biết, các nhóm chuyên gia dưới mặt đất đang nỗ lực nghiên cứu những vấn đề phát sinh trong chuyến bay.

Wilmore và Williams là những phi hành gia đầu tiên bay trên Starliner, loại tàu mà Boeing và NASA hy vọng có thể dùng cho những chuyến đi thường xuyên tới ISS, điều SpaceX đã làm suốt 4 năm qua. Starliner cất cánh trên tên lửa Altas V của United Launch Alliance từ Florida hôm 5/6, sau nhiều lần trì hoãn.

Trước khi phóng, các chuyên gia đã biết con tàu có một chỗ rò rỉ heli. Dù không cháy nhưng heli giúp cung cấp áp suất cho hệ thống đẩy. Họ xác định rằng vết rò rỉ quá nhỏ để có thể gây ra tác động đáng kể. Tuy nhiên, trong chuyến bay, có hai vết rò rỉ phát sinh và thêm một vết nữa được phát hiện sau quá trình ghép nối, tổng cộng có 4 vết rò rỉ. Điều này khiến nguyên nhân nhiều khả năng bắt nguồn từ vấn đề chung hơn là rủi ro nhất thời. Hiện tại, hai chỗ rò rỉ đã được khắc phục.

Tàu Boeing cập bến trạm ISS bất chấp hàng loạt sự cố

 
 
Tàu Boeing cập bến trạm ISS bất chấp hàng loạt sự cố

Hai phi hành gia NASA Butch Wilmore và Suni Williams tiến vào trạm ISS ngày 7/6. Video: NASA TV

Đội kỹ thuật tin rằng lượng heli dự trữ vẫn còn dồi dào và Starliner sẽ không bị rò rỉ thêm trong suốt thời gian ghép nối với trạm ISS ngoài vũ trụ. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được theo dõi và nghiên cứu sâu hơn trên những tàu Starliner khác đang được sản xuất tại nhà máy của Boeing, theo Mark Nappi, quản lý Chương trình Phi hành đoàn Thương mại của Boeing.

Ngoài rò rỉ, Starliner còn gặp vấn đề với các động cơ đẩy. Theo kế hoạch, khoảng một tiếng cuối cùng của quá trình tiếp cận trạm ISS, Wilmore và Williams bắt đầu điều khiển tàu bằng tay để kiểm tra chế độ điều khiển bằng tay của Starliner. 5 động cơ đẩy của hệ thống kiểm soát phản ứng bị lỗi trên module thiết bị, nhưng hai phi hành gia đã xử lý để khiến 4 trong đó hoạt động trở lại.

Nguyên nhân sự cố hiện chưa được làm rõ, Stich cho biết. Ông nhấn mạnh, việc các tàu vũ trụ mới phát sinh vấn đề không hiếm. Chương trình tàu con thoi của NASA hay tàu Dragon của SpaceX cũng gặp sự cố trong thời kỳ đầu.

Trong khoảng một tuần sống trên trạm ISS, Wilmore và Williams sẽ tiếp tục đánh giá các hệ thống của Starliner, bao gồm việc thực hiện các mô phỏng để xem có thể dùng con tàu làm nơi trú ẩn an toàn trong trường hợp khẩn cấp trên ISS hay không. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Starliner sẽ tách khỏi trạm ISS, lao trở lại khí quyển. Tiếp theo, từ tốc độ 28.000 km/h, con tàu sẽ giảm tốc dần và hạ cánh nhẹ nhàng với dù và túi khí ở miền Tây nước Mỹ.

(Theo AFP)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon