Tàu ngầm hạt nhân Nga sắp cập cảng Cuba

“Biên đội tàu hải quân Nga, gồm tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov, tàu ngầm hạt nhân Kazan, tàu dầu Pashin và tàu kéo Nikolai Chiker sẽ cập cảng, thăm Havana ngày 12-17/6. Chuyến thăm phù hợp với quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Cuba và Nga, tuân thủ mọi quy tắc quốc tế mà Cuba là thành viên”, Bộ Ngoại giao Cuba ra thông cáo cho biết.

Tàu chiến Nga sẽ bắn 21 loạt đại bác chào mừng khi vào cảng, một khẩu đội pháo binh Cuba sẽ đáp lễ sau đó. Các thủy thủ Nga sẽ tham gia nhiều hoạt động trong chuyến thăm, như gặp gỡ lãnh đạo thủ đô Havana và thăm các địa danh lịch sử.

Tàu ngầm hạt nhân Kazan của Nga làm nhiệm vụ trên biển hồi năm 2021. Ảnh: TASS

Tàu ngầm hạt nhân Kazan của Nga làm nhiệm vụ trên biển hồi năm 2021. Ảnh: TASS

Bộ Ngoại giao Cuba khẳng định không chiến hạm nào mang theo vũ khí hạt nhân và động thái này không phải mối đe dọa với khu vực. “Các chuyến thăm viếng của tàu hải quân nước ngoài là hoạt động thường được tổ chức cùng những quốc gia duy trì quan hệ hữu nghị và hợp tác với Cuba”, thông cáo có đoạn.

Giới chức Nga chưa bình luận về thông tin.

Tàu chiến Nga từng nhiều lần cập cảng thăm Cuba, nhưng đây dường như là chuyến thăm lớn nhất được tiến hành trong những năm qua.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Charlie Dietz nói rằng Nga có thể triển khai cả máy bay quân sự đến khu vực để tham gia diễn tập trong thời gian này. “Các đợt triển khai là hoạt động bình thường của hải quân Nga, không phải mối đe dọa trực tiếp với Mỹ”, ông nói.

Khu vực Mỹ Latinh và vùng Caribe từ lâu được coi là “sân sau” địa chính trị của Mỹ. Tuy nhiên, Nga những năm qua cũng tìm cách mở rộng ảnh hưởng đến những khu vực xa xôi, nhằm đưa Moskva trở lại vị thế cường quốc có khả năng thách thức Washington.

Kazan là một trong ba chiếc thuộc lớp Yasen-M, mẫu tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm mới và hiện đại nhất của Nga. Các tàu ngầm thuộc lớp Yasen-M có lượng giãn nước 13.800 tấn, có khả năng hoạt động ở độ sâu 520 m, tốc độ dưới nước hơn 57 km/h, thủy thủ đoàn 64 người và có thể hoạt động trong lòng biển 100 ngày liên tục.

Mỗi tàu được trang bị 8 ống phóng thẳng đứng với 32 tên lửa chống hạm P-800 Oniks hoặc 40 tên lửa chống hạm 3M-54 Kalibr, giúp chúng đủ sức đương đầu với cả biên đội tàu chiến đối phương, cùng cụm ống phóng ngư lôi cỡ 650 mm và 533 mm. Các tàu ngầm này còn được trang bị những hệ thống cảm biến hiện đại, có khả năng phát hiện mục tiêu dưới nước ở khoảng cách 600 km.

(Theo Prensa Latina)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
Hướng dẫn copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

0
Khi sử dụng Ship Xanh, không chỉ có thể copy sản phẩm của chính shop của mình cho mục đích nhân bản shop, copy...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon