Thiết bị giám sát hành trình và thu thập hình ảnh tài xế là gì

Trong Dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đề xuất xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông cần có thiết bị giám sát hành trình; thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh người lái xe. Nhiều người hiểu nhầm rằng thiết bị thu thập hình ảnh người lái xe là loại camera hành trình mà rất nhiều xe con hiện nay đang gắn.

Trước hết, thiết bị giám sát hành trình thường được gọi là hộp đen, là một thiết bị nhỏ gắn trên xe, có chức năng 4G để lưu lại lộ trình xe đã đi, bên cạnh các thông tin khác về xe để cơ quan chức năng giám sát.

Thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh người lái xe là loại camera gắn trong xe để ghi hình tài xế và khoang lái, tức không phải loại quay luồng giao thông trước/sau xe như loại camera hành trình hiện nay.

Lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên xe vận tải. Ảnh: BA GPS

Lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên xe vận tải. Ảnh: BA GPS

Với dữ liệu do hai loại thiết bị này ghi lại, hiện cơ quan chức năng chưa có thông tin cụ thể nào về việc lưu trữ, sử dụng, quản lý ra sao. Hình ảnh trong xe có thể được sử dụng để đánh giá tài xế khi xảy ra va chạm, ví dụ có sử dụng điện thoại, có tập trung lái xe.

Hiện nay, theo Nghị định 47/2022, hai loại xe bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình và thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh tài xế là xe vận tải chở người từ 9 chỗ trở lên và xe container, xe tải chở hàng. Thời gian lưu trữ bắt buộc tối thiểu 24 giờ với xe có hành trình đến 500 km, tối thiểu 72 giờ với cự ly trên 500 km.

Trên thị trường, các xe có thể lắp hai thiết bị, hoặc gần đây các nhà xe sử dụng loại một thiết bị giám sát hành trình có 4G, tích hợp camera quay trong xe. Thiết bị này phải đạt tiêu chuẩn quốc gia TCVN13396 do Bộ Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành tháng 11/2021.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon