Thở dài có thể bị coi là quấy rối tâm trạng ở công sở Nhật

Gần đây trên mạng xã hội Nhật Bản xuất hiện nhiều bài đăng với những nội dung như “Tôi cho rằng thở dài là một hình thức quấy rối tâm lý”, “Vô ý thở dài cũng là quấy rối lạm quyền”.

Theo Kaname Murasaki, lãnh đạo Hiệp hội Chống quấy rối Nhật Bản, thở dài trước mặt một cá nhân cụ thể không bị coi là quấy rối. Tuy nhiên, ngay cả khi vô tình, việc thở dài liên tục cùng với những hành động như nhăn mặt và chép miệng có thể bị coi là quấy rối tâm trạng. Cảm xúc tiêu cực được truyền đến người khác thông qua nét mặt, thái độ ủ rũ và các tín hiệu phi ngôn ngữ khác.

Tâm trạng tồi tệ của một người có thể ảnh hưởng đến bầu không khí nói chung và khiến các nhân viên không thể giao tiếp thoải mái. Điều này không chỉ có nguy cơ làm giảm năng suất mà còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu không xác định được các vấn đề cần giải quyết.

Một góc văn phòng ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Nikkei

Một góc văn phòng ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Nikkei

Giới chức Nhật Bản hiện không có quy định về khái niệm quấy rối tâm trạng và chưa có thống kê rõ ràng về vấn đề này, nhưng Murasaki cho biết các cuộc tham vấn về chủ đề này đang gia tăng. Ông định nghĩa quấy rối tâm trạng là hành động gây ảnh hưởng tiêu cực về tinh thần cho người khác thông qua nét mặt, tiếng thở dài hoặc thái độ.

Hiệp hội của ông chuyên tư vấn cho các công ty về chống quấy rối nơi công sở và họ ngày càng nhận được nhiều yêu cầu cung cấp mẹo xử trí trong các tình huống quấy rối tâm trạng. “Thở dài là cách giải tỏa căng thẳng tốt, nhưng hãy tìm nơi không người để thở dài. Chúng ta cần chú ý không để tiếng thở dài hay thái độ làm người xung quanh hiểu lầm”, ông nói.

Bác sĩ tâm lý Tomosuke Inoue cho biết thở dài là phản ứng của cơ thể để giải tỏa nhưng đây là hành vi không dễ chịu đối với những người xung quanh và cần phải giữ phép lịch sự, không nên thở dài thành tiếng trước mặt người khác và nên chú ý đến các yếu tố như thời gian, địa điểm và hoàn cảnh.

Ông cho rằng thay vì thở dài, hít thở sâu là biện pháp hiệu quả hơn trong việc giảm căng thẳng. “Hãy tập trung thở ra từ từ trong khoảng 6 giây. Hành động này mang tính thư giãn và ít gây khó chịu cho những người xung quanh”, Inoue nói.

(Theo Yahoo News, Mainichi)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
Hướng dẫn copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

0
Khi sử dụng Ship Xanh, không chỉ có thể copy sản phẩm của chính shop của mình cho mục đích nhân bản shop, copy...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon