Thủ tướng: Đa dạng nguồn, tính toán nhập khẩu để đủ điện

Nội dung này nêu tại thông báo kết luận của Văn Phòng Chính phủ, về cuộc họp cung ứng điện của Thủ tướng Phạm Minh Chính tuần trước.

Theo tính toán của Bộ Công Thương, 4 tháng đầu năm, nhu cầu tiêu thụ điện cả nước tăng 13%, vượt dự báo (9%). Riêng miền Bắc, nhu cầu này tăng 17% so với cùng kỳ 2023.

Cả nước sắp bước vào cao điểm nắng nóng, nhất là tại miền Bắc, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương và EVN đa dạng các loại nguồn điện, gồm nhập khẩu. Việc này nhằm đảm bảo không để thiếu điện cho sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân “trong bất cứ trường hợp nào”.

Thực tế, hiện Việt Nam nhập khẩu điện từ Lào, Trung Quốc qua đường dây 220 kV và 110 kV, nhưng tỷ trọng rất thấp trong tổng nhu cầu dùng của cả nước. Số liệu 4 tháng đầu năm của EVN cho thấy, sản lượng điện nhập khẩu là 1,56 tỷ kWh, chiếm 1,6% toàn hệ thống.

Tổng công suất nhập điện từ Lào đến 2025 tối thiểu 3.000 MW và tăng lên 5.000 MW vào 2030, theo cam kết giữa hai Chính phủ. Thủ tướng đã phê duyệt chủ trương nhập điện từ các dự án của nước láng giềng này, tổng công suất 2.689 MW. Điện nhập từ Lào chủ yếu là thủy điện, nên có giá thành thấp, cạnh tranh hơn các nguồn điện khác.

Đầu tháng 5, Chính phủ đồng ý cho Bộ Công Thương, EVN mua điện từ dự án điện gió Trường Sơn, công suất 250 MW. Tuy nhiên, dự án này tới 2025 mới vận hành.

Công nhân thuộc Tổng công ty Điện miền Bắc sửa chữa đường dây. Ảnh: EVNNPC

Công nhân thuộc Tổng công ty Điện miền Bắc sửa chữa đường dây. Ảnh: EVNNPC

Tại thông báo kết luận, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương, EVN tận dụng các nguồn trong nước, như điện than, thủy điện, năng lượng tái tạo, điện sinh khối… Các nhà máy tính toán thời điểm bảo trì, bảo dưỡng phù hợp, không để nhà máy điện than xảy ra sự cố.

Tổng công ty Đông Bắc, TKV tăng khai thác, cung ứng đủ than cho sản xuất điện, hạn chế tối đa nhập khẩu than. Ở nhóm thủy điện, các đơn vị theo dõi, dự báo sát tình hình thời tiết, thủy văn để chủ động điều hành, phát tối đa công suất trong thời gian cao điểm.

Liên quan tới giá điện, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, Tài chính, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và EVN điều hành theo lộ trình phù hợp, không “giật cục”.

“Giá điện phải phù hợp khả năng chi trả của người dân, doanh nghiệp và có điều tiết của Nhà nước để ổn định kinh tế vĩ mô”, Thủ tướng nói, thêm rằng ngành điện cần đẩy mạnh tiết kiệm chi phí, tăng chuyển đổi số, năng lực cạnh tranh.

Trước đó, trong cuộc họp của Thường trực Chính phủ cuối tháng 4, Thủ tướng yêu cầu có giải pháp để không “nước đến chân mới nhảy”, lặp lại thiếu điện như năm ngoái.

Báo cáo mới đây của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) dự báo trong cao điểm mùa khô năm nay (tháng 4-7), nhu cầu công suất điện tại miền Bắc cao nhất có thể đạt 27.481 MW, tăng 17% so với kỷ lục vận hành cùng kỳ năm 2023. Trong khi, tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu của hệ thống điện miền Bắc giai đoạn này chỉ tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt khoảng 52,3 tỷ kWh.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương khẳng định, cung ứng điện năm nay cơ bản bảo đảm. Những năm tới, sau khi đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối đi vào vận hành, hệ thống điện miền Bắc sẽ được bổ sung công suất, điện năng từ miền Trung, Nam.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
cách lấy link sản phẩm tiktok shop

Cách lấy link sản phẩm Tiktok Shop

0
Để copy sản phẩm từ Tiktok shop của người khác về shop của mình, chúng ta cần lấy được link sản phẩm đó. Cách đơn...
Copy sản phẩm từ Shopee đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Shopee của người khác

0
Trên máy tính, chỉ cần trình duyệt web của bạn có sử dụng tiện ích Ship Xanh là có thể sao chép sản phẩm...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon