Thủ tướng Đức: NATO sẽ bảo vệ từng tấc lãnh thổ trước Nga

“Do mối đe dọa từ Nga tiếp tục, Đức cùng đồng minh khác quyết định triển khai thêm đơn vị tới các quốc gia Baltic và cho một lữ đoàn đóng quân thường trực tại đây trong tương lai”, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 2/6 cho biết.

Ông Scholz giải thích thay đổi chính sách an ninh nói trên “là cần thiết để Nga thấy rằng chúng tôi đã chuẩn bị để bảo vệ từng cm2 lãnh thổ NATO trước các cuộc tấn công”. Ông khẳng định Đức đóng vai trò hàng đầu trong sự hiện diện của NATO tại vùng Baltic giáp với Nga trong gần một thập kỷ qua.

Thủ tướng Olaf Scholz tại sự kiện ở Bad Saarow, Đức ngày 2/6. Ảnh: AFP

Thủ tướng Olaf Scholz tại sự kiện ở Bad Saarow, Đức ngày 2/6. Ảnh: AFP

Thủ tướng Đức nhận định ngoại giao chỉ thành công khi dựa trên cơ sở sức mạnh. Theo ông, điều quan trọng là các quốc gia Baltic “có thể hoàn toàn tin tưởng việc đồng minh NATO sẽ bảo vệ họ trong trường hợp bị Nga tấn công”.

“Đây là thông điệp dành cho chúng tôi lẫn Nga”, ông Scholz nói. “Tính xác thực của cam kết này cũng là một phần trong tính toán của Nga”.

Chính phủ Đức ngày 31/5 cho biết Ukraine có thể dùng vũ khí do nước này viện trợ để tấn công mục tiêu trên lãnh thổ Nga “để tự vệ theo luật quốc tế”. Tuyên bố được đưa ra sau khi Mỹ có quyết định tương tự.

Giới chức Nga tuần trước cảnh báo đáp trả sau khi Mỹ và các thành viên NATO cho phép Ukraine sử dụng vũ khí viện trợ tập kích mục tiêu trên lãnh thổ nước này.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 31/5 bác cảnh báo từ Nga, cho biết liên minh “từng nghe thấy điều này nhiều lần và tự vệ không phải hành động leo thang”.

(Theo Reuters)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon