Toyota và các hãng Nhật phát hiện các mẫu xe có hồ sơ kiểm định bất thường

Hôm nay, 3/6, các hãng xe Nhật gồm Toyota, Mazda, Honda, Suzuki và Yamaha đồng loạt công bố những bất thường trong hồ sơ kiểm định kiểu loại các sản phẩm. Đây là kết quả sau nhiều tháng điều tra, theo hướng dẫn của Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch (MLIT) từ ngày 26/1. Theo đó, các hãng thành lập các nhóm độc lập để điều tra hồ sơ kiểm định các mẫu xe.

Cụ thể, Mazda phát hiện 3 mẫu xe sai quy trình thử nghiệm túi khí trong thử nghiệm đâm va, 2 mẫu xe đã sử dụng phần mềm khác để điều khiển động cơ trong khi chạy thử để xác định công suất. Trong khi đó Honda phát hiện những sai phạm trong các cuộc kiểm tra tiếng ồn và công suất suốt 8 năm, trên hơn 20 mẫu xe.

Với Toyota, trong buổi họp báo được tổ chức tại Tokyo hôm nay, hãng cho biết cuộc điều tra vẫn đang diễn ra cho riêng các xe Toyota sản xuất và bán tại thị trường nội địa Nhật. Đến nay, hãng đã phát hiện 7 mẫu xe, gồm một số đã dừng sản xuất từ 2014, đã được thử nghiệm với những phương pháp khác so với tiêu chuẩn của chính phủ Nhật Bản, và đã được Toyota báo cáo lên MLIT ngày 31/5.

Cụ thể, 4 mẫu xe đã dừng sản xuất là Crown, Isis, Sienta, và RX gặp sai sót trong phương pháp thử nghiệm va chạm cũng như các phương pháp thử nghiệm khác. Trong khi đó, 3 mẫu xe đang được sản xuất là Corolla Fielder, Corolla Axio và Yaris Cross gặp vấn đề dữ liệu không đầy đủ trong những bài thử nghiệm bảo vệ người đi bộ.

Toyota Yaris Cross sản xuất và bán tại Nhật Bản. Ảnh: Gazoo

Toyota Yaris Cross sản xuất và bán tại Nhật Bản. Ảnh: Gazoo

Trong ba mẫu trên, Yaris Cross là cái tên quen thuộc với khách hàng Việt. Tuy vậy, Toyota Việt Nam khẳng định, mẫu xe gặp vấn đề về quy trình kiểm định chỉ bán ở nội địa Nhật Bản, không liên quan tới sản phẩm cho thị trường Việt. Thực tế, Yaris Cross ở Nhật xây dựng trên nền tảng TNGA (Toyota New Global Architecture), trong khi xe bán tại Việt Nam nhập khẩu từ Indonesia, ra đời trên nền tảng hãng con Daihatsu (DNGA – Daihatsu New Global Architecture). Hai sản phẩm chỉ giống tên, không liên quan các yếu tố kỹ thuật.

Toyota Nhật Bản đã cho dừng việc vận chuyển và bán hàng đối với 3 mẫu Corolla Fielder, Corolla Axio và Yaris Cross từ hôm nay. Hãng cũng cho biết tiếp tục cung cấp giải trình chi tiết cho giới chức cũng như thực hiện các biện pháp tương xứng, gồm cả việc thử nghiệm có sự chứng kiến của bên thứ 3.

Với cả 7 mẫu xe bị ảnh hưởng, hãng Nhật đã cho kiểm tra nội bộ và cho biết không có vấn đề với hiệu suất vận hành, công nghệ an toàn hoặc khí thải nên người sở hữu các dòng xe này yên tâm sử dụng bình thường.

Những bất thường về quy trình, phương thức thử nghiệm kỹ thuật đến với Toyota và hãng con Daihatsu từ tháng 4/2023, với những sản phẩm ở thị trường Đông Nam Á. Với những vấn đề này, hãng đều công khai thông tin cũng như lập tức đưa ra các hành động phản ứng như dừng giao xe để rà soát lại quy trình, tái cơ cấu tổ chức hay đưa ra tầm nhìn mới.

Hồi tháng 1, Toyota đưa ra tầm nhìn mới cho 17 công ty con là “Hãy cùng nhau kiến tạo con đường phía trước”, nhấn mạnh tới tính trung thực và chính trực. Mới đây, đầu tháng 4, Toyota và Daihatsu tái cấu trúc, trong đó sự thay đổi quan trọng nhất là chuyển chức năng kế hoạch sản phẩm của các mẫu xe nhỏ từ Daihatsu sang Toyota. Tức là, Daihatsu sẽ không chủ động làm xe, mà nhận các “đề bài” từ Toyota. Nhờ đó, Toyota sẽ giám sát tất cả các công đoạn khi phát triển các sản phẩm dưới nền tảng của thương hiệu con.

Yaris Cross tại Việt Nam hiện đứng thứ 3 về doanh số trong phân khúc crossover cỡ B, sau 4 tháng đầu năm. Cụ thể, có 2.037 chiếc Yaris Cross tới tay khách hàng, trong khi chỉ nhỉnh hơn một chút là Honda HR-V bán 2.090 xe và Mitsubishi Xforce 2.140 xe.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon