Trung Quốc lắp camera trong trường để ngăn bắt nạt học đường

Bộ Giáo dục Trung Quốc ngày 31/5 chỉ đạo mỗi trường tiểu học, trung học trên cả nước thành lập ban quản lý để giải quyết tình trạng bạo lực trong trường, đồng thời công bố thông tin liên lạc như số điện thoại, email của quan chức liên quan để người dân báo cáo sự việc.

Bộ cũng yêu cầu các trường lắp camera ở những nơi như hành lang, nhà kho và tầng thượng. Các sở giáo dục được yêu cầu xây dựng bộ hướng dẫn cho giáo viên và phụ huynh về các vấn đề, trong đó có tư vấn.

Động thái diễn ra trong bối cảnh dư luận Trung Quốc phẫn nộ vì những trường hợp tử vong do các vụ bắt nạt học đường. Hồi tháng 3, nam sinh 13 tuổi ở tỉnh Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc, bị ba bạn cùng lớp sát hại và chôn xác. Cùng tháng đó, nữ sinh 14 tuổi ở tỉnh Phúc Kiến nhảy lầu tự sát, nghi do bị bắt nạt.

Gần đây, cha mẹ của nữ sinh 15 tuổi ở tỉnh Hồ Nam chia sẻ video ghi lại cảnh con gái mình tự rạch lên người để thoát hành vi bạo lực của các bạn cùng lớp.

Các giáo viên ở Trung Quốc cho biết một số trường học đã lắp camera trong lớp và điều này có tác dụng nhất định. Theo giáo viên tiểu học họ Ou ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, hơn một nửa trong số 50 lớp học tại trường cô đang công tác đã lắp camera.

Cô Ou cho biết giáo viên chủ nhiệm và hội phụ huynh là những người quyết định việc này. “Nếu đa số phụ huynh đồng ý, camera sẽ được lắp đặt trong lớp”, giáo viên Trung văn có 26 năm kinh nghiệm giảng dạy, nói.

Học sinh học tại trường THCS số 3 Tongxin, thị trấn Yuwang, khu tự trị Hồi Ninh Hạ, ngày 21/6/2021. Ảnh: Xinhua

Học sinh học tại trường THCS số 3 Tongxin, thị trấn Dự Vượng, khu tự trị Hồi Ninh Hạ, ngày 21/6/2021. Ảnh: Xinhua

Lớp cô Ou không lắp camera. Tuy nhiên, cô yêu cầu cán bộ lớp dùng điện thoại của cô để quay lại tình hình lớp học mỗi khi giáo viên vắng mặt, như khi các em chờ đến giờ ngủ trưa.

“Phần lớn trẻ em vẫn cần được giám sát để hành xử đúng mực. Các camera giống như biện pháp phòng ngừa và cung cấp bằng chứng khi có tình huống xảy ra”, cô cho hay.

Hiệp hội Chống bắt nạt học đường Trung Quốc có trụ sở tại tỉnh Sơn Đông ủng hộ kế hoạch của Bộ Giáo dục và đồng tình rằng camera sẽ giúp ngăn chặn nạn bắt nạt. Những người đề xuất sáng kiến này cho rằng tình trạng bắt nạt có xu hướng xảy ra ở những khu vực vắng vẻ trong trường và việc ứng dụng công nghệ để giám sát sẽ giúp sớm phát hiện các hành vi như vậy.

Tuy nhiên, giáo viên trung học Lin Feng ở Quảng Châu cảm thấy camera giám sát không phải giải pháp thực sự. “Nếu những học sinh bắt nạt biết có camera trong trường, các em đó sẽ chọn hành động ở ngoài trường học”, Lin nói.

Giáo viên này lập luận việc lắp camera giám sát sẽ chỉ giúp các trường học và cơ quan chức năng liên quan tránh phải chịu trách nhiệm.

“Nỗ lực tốt nhất vẫn là giáo dục chống bắt nạt và giúp các nạn nhân và nhân chứng tự tin hơn”, Lin cho hay, thêm rằng việc tăng hình phạt đối với hành vi bắt nạt cũng có thể hữu ích.

Hồi tháng 4, quốc hội Trung Quốc tuyên bố sẽ áp dụng biện pháp kỷ luật cứng rắn hơn đối với trẻ vị thành niên có hành vi bắt nạt. Người phạm tội nghiêm trọng sẽ bị đưa vào cơ sở giáo dục đặc biệt, bị công an xử lý sai phạm hoặc bị truy tố hình sự. Theo quốc hội Trung Quốc, nhà trường, phụ huynh và các cơ quan giáo dục đóng vai trò ngăn chặn tình trạng bắt nạt học đường.

(Theo CNA)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon