UAV Lancet phá hủy radar phòng không ‘hàng hiếm’ của Ukraine

Tài khoản WarriorofNorth có liên hệ với cánh quân Bắc của Nga hôm 9/7 công bố video ghi lại đòn tấn công của máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet nhằm vào đài radar phòng không đa năng ieMHR được quân đội Ukraine bố trí gần làng Liptsy ở tỉnh Kharkov.

Trong video, phi cơ trinh sát Nga phát hiện binh sĩ Ukraine triển khai tổ hợp ieMHR tại một vạt rừng và cung cấp tọa độ mục tiêu cho kíp vận hành Lancet. UAV tự sát sau đó lao xuống và phát nổ, khiến đài radar Ukraine bốc cháy dữ dội và nhiều khả năng đã bị phá hủy hoàn toàn.

UAV Lancet phá hủy radar phòng không 'hàng hiếm' của Israel

 
 
UAV Lancet phá hủy radar phòng không ‘hàng hiếm’ của Israel

UAV Lancet tập kích radar ieMHR của Ukraine trong video công bố hôm 9/7. Video: Telegram/WarriorofNorth

“Không ai dập lửa sau đòn tấn công, khiến radar hàng hiếm của Ukraine bị phá hủy hoàn toàn”, tài khoản này viết.

Bộ Quốc phòng Nga và quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Radar phòng không đa chức năng ieMHR được phát triển bởi liên doanh RADA Electronic Industries của Israel và Mỹ, có khả năng theo dõi nhiều loại mục tiêu trong môi trường bị gây nhiễu. Nhà sản xuất cho biết hệ thống này có thể phát hiện máy bay từ khoảng cách 65 km, bám bắt UAV cỡ nhỏ và tên lửa hành trình ở xa 10-15 km.

Tổ chức tình nguyện Blue/Yellow ở Litva hồi năm ngoái thông báo chuyển giao 3 đài radar ieMHR đầu tiên cho Ukraine và cam kết cung cấp tổng cộng 16 tổ hợp. Giới chức Israel không đề cập thương vụ này, nhưng truyền thông Ukraine nói rằng các đợt chuyển giao khí tài quân sự như ieMHR qua bên thứ ba đều phải được Bộ Quốc phòng Israel phê duyệt.

Binh sĩ Ukraine bên cạnh một đài ieMHR hồi tháng 5/2023. Ảnh: Militarnyi

Binh sĩ Ukraine bên cạnh một đài ieMHR hồi tháng 5/2023. Ảnh: Militarnyi

Quân đội Ukraine bắt đầu vận hành tổ hợp ieMHR đầu tiên từ tháng 5/2023, nhằm đối phó các đòn tấn công bằng tên lửa hành trình và UAV Nga. Dữ liệu nguồn mở cho thấy ít nhất một đài ieMHR đã bị UAV Lancet tập kích tại tỉnh Kherson hồi tháng 2.

Thống kê nguồn mở cho thấy UAV Lancet đã tập kích hơn 2.000 mục tiêu của Ukraine kể từ khi thực chiến lần đầu hồi tháng 7/2022. Con số thực tế có thể cao hơn do nhiều video không được quân đội Nga công bố để bảo đảm bí mật.

(Theo Rossiskaya Gazeta, Militarnyi)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon