Ukraine có thể đã điều đặc nhiệm sang Syria tham chiến

Kyiv Post ngày 4/6 công bố video được quay từ tháng 3 cho thấy đặc nhiệm Ukraine tham gia một số trận đánh ở tây nam Syria, “đặc biệt là tại Cao nguyên Golan, nơi Nga tập trung lực lượng”. Báo này cho biết họ nhận được video từ các nguồn tin bên trong Tổng cục Tình báo Quân đội (GUR).

Trong video, đặc nhiệm Ukraine sử dụng súng chống tăng, súng cối Tarab và thiết bị nổ tự chế tập kích trạm kiểm soát, cứ điểm, các nhóm bộ binh Nga đi tuần và đoàn xe chở thiết bị quân sự.

Kyiv Post cho hay lực lượng mà Ukraine triển khai tới Syria là đội đặc nhiệm Khimik thuộc GUR. Một nguồn tin GUR cho biết đặc nhiệm Ukraine từ đầu năm đã hỗ trợ các nhóm nổi dậy ở Syria tập kích cơ sở quân sự Nga tại nước này.

Theo truyền thông Ukraine, việc Nga đưa một phần thiết bị quân sự và quân nhân tại Syria về nước từ cuối năm 2022 khiến lực lượng của họ ở quốc gia Trung Đông dễ bị tổn thương hơn trước đòn tập kích của đặc nhiệm Ukraine tại khu vực.

Ukraine có thể đã điều đặc nhiệm sang Syria tham chiến

 
 
Ukraine có thể đã điều đặc nhiệm sang Syria tham chiến

Đặc nhiệm Ukraine tập kích vị trí Nga tại Syria trong video công bố ngày 4/6. Video: Kyiv Post

Nga cũng được cho là “mở nhiều trung tâm để tuyển mộ lính đánh thuê Syria tới tham chiến trên chiến trường Ukraine”. Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến tại Syria của Nga, có trụ sở tại căn cứ không quân Hmeymim, giám sát hoạt động này. Tại đây, lính đánh thuê được cấp hộ chiếu Nga rồi gia nhập quân đội nước này.

Giới chức Ukraine và Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Đây là lần đầu tiên xuất hiện thông tin về việc đặc nhiệm Ukraine tới Syria tham chiến. Trước đó, truyền thông Ukraine từng công bố video đặc nhiệm thuộc nhóm Timur của GUR phục kích đoàn xe quân sự ở Sudan, hạ một số tay súng, thu phù hiệu tập đoàn Wagner của Nga và bắt ít nhất ba tù binh.

Alexander Libman, chuyên gia về chính trị Nga và Đông Âu tại Đại học Tự do Berlin, nhận định việc đặc nhiệm Ukraine hiện diện ở Syria “là điều vô cùng ngạc nhiên khi họ đang đối mặt với các vấn đề lớn về nhân lực trên chiến trường trong nước”. “Việc Ukraine điều bất cứ đơn vị nào ra nước ngoài là điều thật sự kỳ lạ”, ông Libman nói.

Sergey Sukhankin, chuyên gia thuộc viện nghiên cứu có tên Quỹ Jamestown ở Mỹ, khi đó cho biết hoạt động của đặc nhiệm Ukraine ở Sudan “có thể là một phần trong thỏa thuận ngầm giữa nước này với các đồng minh phương Tây”. Theo đó, Ukraine cử binh sĩ tới chiến đấu với “lính đánh thuê Nga” ở châu Phi để đổi lấy hỗ trợ quân sự nhất định.

(Theo BI, AFP, Reuters)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
Hướng dẫn copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

0
Khi sử dụng Ship Xanh, không chỉ có thể copy sản phẩm của chính shop của mình cho mục đích nhân bản shop, copy...
cách lấy link sản phẩm tiktok shop

Cách lấy link sản phẩm Tiktok Shop

0
Để copy sản phẩm từ Tiktok shop của người khác về shop của mình, chúng ta cần lấy được link sản phẩm đó. Cách đơn...
Copy sản phẩm từ Shopee đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Shopee của người khác

0
Trên máy tính, chỉ cần trình duyệt web của bạn có sử dụng tiện ích Ship Xanh là có thể sao chép sản phẩm...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon