Ukraine lên phương án ngăn Nga xóa sổ đội tiêm kích F-16

“Cần hiểu rằng không phải toàn bộ 40 tiêm kích F-16 do phương Tây viện trợ sẽ hiện diện trên lãnh thổ Ukraine. Một số sẽ nằm tại các trung tâm ở nước ngoài để huấn luyện phi công và kỹ thuật viên”, tướng Serhii Holubtsov, tham mưu trưởng Bộ tư lệnh không quân Ukraine, cho biết hôm nay.

Tướng Holubtsov cho rằng đây không phải điều bất ngờ, do số tiêm kích F-16 triển khai ở nước ngoài sẽ “an toàn và không bị đối phương nhắm mục tiêu”. Ngoài nhiệm vụ huấn luyện, chúng cũng sẽ trở thành lực lượng dự bị, sẵn sàng thay thế những chiếc F-16 bị hư hỏng trong chiến đấu hoặc cần bảo dưỡng.

“Điều này giúp duy trì ổn định số máy bay sẵn sàng chiến đấu, phù hợp với lượng phi công trong biên chế”, ông nói.

Tiêm kích F-16 trưng bày trong chuyến thăm của Tổng thống Ukraine đến căn cứ Eindhoven ở Hà Lan năm 2023. Ảnh: Reuters

Tiêm kích F-16 trưng bày trong chuyến thăm của Tổng thống Ukraine đến căn cứ Eindhoven ở Hà Lan năm 2023. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga Andrey Kartapolov sau đó tuyên bố các tiêm kích F-16 Ukraine đóng quân ở nước ngoài vẫn là mục tiêu hợp pháp của Moskva nếu chúng “tham gia nhiệm vụ chiến đấu”.

Các nước phương Tây cam kết cung cấp hơn 40 tiêm kích F-16 cho Ukraine, trong đó 19 chiếc của Đan Mạch và 24 máy bay từ Hà Lan, sau khi Washington bật đèn xanh cho đồng minh và đối tác chuyển giao mẫu tiêm kích nói trên.

Tiêm kích F-16 được kỳ vọng sẽ là sự nâng cấp cần thiết cho lực lượng không quân già cỗi của Ukraine, vốn chủ yếu gồm các phi cơ sản xuất từ thời Liên Xô và đã hứng tổn thất nghiêm trọng sau hơn hai năm chiến sự.

Dù vậy, nhiều quan chức Mỹ cảnh báo loại vũ khí này sẽ không tạo ra đột biến trên chiến trường và khó sống sót trước lực lượng phòng không Nga nếu tới gần tiền tuyến.

Cựu quan chức Lầu Năm Góc giấu tên hôm 5/6 nói rằng tổng cộng 20 phi công Ukraine sẽ tốt nghiệp khóa đào tạo F-16 trong năm nay, chỉ đạt một nửa con số cần thiết để vận hành phi đoàn 20 chiếc theo biên chế của Mỹ. “Với tốc độ hiện nay, Kiev sẽ phải chờ đến cuối năm 2025 mới đủ phi công”, người này cho hay.

(Theo RBC Ukraine)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon