Ukraine thay tư lệnh lực lượng liên quân

“Tôi đã quyết định thay trung tướng Yuriy Sodol, tư lệnh Lực lượng hỗn hợp thuộc lực lượng vũ trang Ukraine, bằng chuẩn tướng Andriy Gnatov”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết tối 24/6, nhưng không nêu lý do cách chức Sodol.

Chuẩn tướng Gnatov là phó chỉ huy chiến dịch ở miền nam Ukraine từ năm 2022 và giữ vai trò quan trọng trong nỗ lực giành lại phần lớn tỉnh Kherson từ lực lượng Nga. Gnatov còn chỉ huy phòng thủ Bakhmut ở miền đông, trước khi Nga kiểm soát thành phố này hồi tháng 5/2023.

Tổng thống Volodymyr Zelensky tại cuộc họp báo bế mạc hội nghị thượng đỉnh về hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ ngày 16/6. Ảnh: AFP

Tổng thống Volodymyr Zelensky tại cuộc họp báo bế mạc hội nghị thượng đỉnh về hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ ngày 16/6. Ảnh: AFP

Động thái thay tướng diễn ra sau khi bức thư của Bohdan Krotevych, một chỉ huy Tiểu đoàn Azov của Ukraine, được công bố nội dung. Krotevych không nêu đích danh Sodol, nhưng ám chỉ “một tướng đã khiến nhiều binh sĩ Ukraine thiệt mạng hơn cả lực lượng Nga”.

“Điều tôi quan tâm là các chỉ huy tiểu đoàn, lữ đoàn bị đưa ra xét xử vì để mất tiền đồn, nhưng tướng thì lại không bị xét xử vì để mất các khu vực, thành phố hay tổn thất hàng nghìn binh sĩ”, Krotevych viết. “Tất cả binh sĩ đều hiểu tôi đang nhắc đến ai, bởi 99% quân đội ghét ông ta vì những gì ông ta đã làm”.

Trong khi đó, Kortevych mô tả Gnatov là “sĩ quan rất xứng đáng”.

Trung tướng Yuriy Sodol. Ảnh: Kiev Post

Trung tướng Yuriy Sodol. Ảnh: Kiev Post

Trang tin Ukrainska Pravda dẫn báo cáo rò rỉ cho biết một đơn khiếu nại liên quan Sodol đã được đệ trình và Krotevych sẵn sàng ra làm chứng chống lại trung tướng này.

Ukraine gần đây có một số cải tổ đáng chú ý trong hệ thống chỉ huy quân đội. Hồi tháng 2, ông Zelensky cách chức tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny và chỉ định tư lệnh lục quân Oleksandr Syrsky thay thế.

(Theo Reuters, AFP)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
Hướng dẫn copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

0
Khi sử dụng Ship Xanh, không chỉ có thể copy sản phẩm của chính shop của mình cho mục đích nhân bản shop, copy...
cách lấy link sản phẩm tiktok shop

Cách lấy link sản phẩm Tiktok Shop

0
Để copy sản phẩm từ Tiktok shop của người khác về shop của mình, chúng ta cần lấy được link sản phẩm đó. Cách đơn...
Copy sản phẩm từ Shopee đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Shopee của người khác

0
Trên máy tính, chỉ cần trình duyệt web của bạn có sử dụng tiện ích Ship Xanh là có thể sao chép sản phẩm...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon