Ukraine tuyên bố tấn công tiêm kích Su-57 trong lãnh thổ Nga

Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) hôm nay cho biết tiêm kích Su-57 bị đánh trúng khi đang đậu tại sân bay Akhtubinsk thuộc Cộng hòa Astrakhan ở miền nam nước Nga. Sân bay này cách tiền tuyến ở miền đông Ukraine 589 km.

“Các bức ảnh vệ tinh cho thấy vào ngày 7/6, chiếc Su-57 vẫn còn nguyên vẹn. Đến ngày 8/6, có miệng hố từ các vụ nổ và những thiệt hại do hỏa hoạn gây ra”, GUR đăng trên Telegram. “Đây là lần đầu tiên một chiếc Su-57 bị đánh trúng”.

GUR không nêu rõ Su-57 bị tấn công như thế nào hoặc bởi đơn vị nào của quân đội Ukraine. Bộ Quốc phòng Anh năm ngoái cho biết Akhtubinsk là căn cứ duy nhất dành cho các tiêm kích tàng hình thế hệ mới nhất Su-57.

Ảnh vệt tinh tiêm kích Su-57 tại căn cứ Akhtubinsk thuộc cộng hòa Astrakhan ở miền nam nước Nga trước và sau vụ tấn công của Ukraine. Ảnh: GUR

Ảnh vệ tinh tiêm kích Su-57 tại căn cứ Akhtubinsk thuộc Cộng hòa Astrakhan ở miền nam nước Nga trước và sau vụ tấn công của Ukraine. Ảnh: GUR

Blogger quân sự nổi tiếng của Nga Fighterbomber cho biết thông tin cuộc tấn công vào Su-57 là chính xác và nó đã bị máy bay không người lái đánh trúng.

“Su-57 bị trúng mảnh đạn và giới chức đang đánh giá thiệt hại để xem liệu có thể sửa chữa hay không”, blogger này cho hay, thêm rằng nếu không thể khắc phục, đây sẽ là chiếc Su-57 đầu tiên bị phá hủy.

Trong bài đăng trên mạng xã hội, phóng viên quân sự Alexander Kharchenko của hãng thông tấn Nga RIA Novosti không trực tiếp xác nhận vụ tấn công, nhưng chỉ trích việc thiếu nhà chứa để bảo vệ máy bay quân sự.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng về thông tin từ Ukraine. Bộ này trước đó cho biết lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ ba máy bay không người lái ở khu vực Astrakhan ngày 8/6.

Vị trí cộng hòa Astrakhan ở miền nam nước Nga. Đồ họa: Google Maps

Vị trí Cộng hòa Astrakhan ở miền nam nước Nga. Đồ họa: Google Maps

Kể từ khi chiến sự bùng phát tháng 2/2022, Nga và Ukraine thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ đối phương bằng tên lửa và máy bay không người lái. Ukraine, quốc gia thiếu tên lửa, đã tập trung chế tạo máy bay không người lái tầm xa để tấn công mục tiêu sâu bên trong nước Nga. Một loạt nước phương Tây gần đây cho phép Ukraine dùng vũ khí của họ để tập kích mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga.

Su-57 là chiến đấu cơ đa nhiệm thế hệ 5 của Nga được thiết kế nhằm tiêu diệt mọi loại mục tiêu trên không, trên bộ và trên biển. Su-57 được phủ vật liệu hấp thụ sóng radar và có thiết kế tối ưu cho khả năng tàng hình trước thiết bị trinh sát điện tử.

Đây là mẫu chiến đấu cơ được cho là có thể cạnh tranh với F-22, F-35 Mỹ và J-20 Trung Quốc. Quá trình sản xuất đại trà tiêm kích này bắt đầu vào năm 2022 và hơn 70 chiếc sẽ được bàn giao cho quân đội trong vài năm tới.

Không giống các tiêm kích khác được sử dụng rộng rãi ở Ukraine, như Su-35, tiêm kích Su-57 không đóng vai trò quan trọng trong sự hiện diện trên không của Nga ở Ukraine. Theo Ukraine, Nga đã mất 357 máy bay kể từ tháng 2/2022, nhưng không bao gồm Su-57.

Tiêm kích Su-57 của Nga. Ảnh: TASS

Tiêm kích Su-57 của Nga. Ảnh: TASS

(Theo Reuters, Newsweek)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
theo dõi đơn hàng hoàn

Kiểm soát đơn Hoàn – Hủy

0
Nếu không kiểm soát, bạn sẽ mất tài sản, nỗi đau này rất lớn vì mất cả gốc lẫn lời. Nếu dùng Ship Xanh...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon