Vật lộn thích nghi tại nơi nóng nhất Ấn Độ

Hàng quán đóng cửa, bịt kín cửa sổ. Đường phố không một bóng người. Những con vật còn ở ngoài trời là chó và gia súc, tất cả đều lộ vẻ mỏi mệt, cuộn mình trong bóng râm.

Suốt nhiều tuần, mặt đất ở Mugeshpur luôn nóng như lò nung, khiến cây trồng héo úa. Chiều 29/5, nhiệt độ tại khu vực này đạt 52,9°C, nóng nhất trong lịch sử Ấn Độ.

Dân địa phương trùm đầu đi bộ trên đường phố Delhi, Ấn Độ, ngày 31/5. Ảnh: Reuters

Dân địa phương trùm đầu đi bộ trên đường phố Delhi, Ấn Độ, ngày 31/5. Ảnh: Reuters

“Không thể nào đứng ngoài đường quá 15 phút”, Ashok Kumar, nông dân địa phương đang tắm cho đàn gia súc, nói, thêm rằng hầu hết nông dân trong khu vực đã ngừng canh tác vụ mùa tiếp theo, bởi cây trồng khó có thể tồn tại trong điều kiện nắng nóng này.

“Đây đã là lần thứ ba trong ngày tôi tắm cho lũ bò. Đó là cách duy nhất để giữ chúng bình tĩnh. Những con bê còn bị sùi bọt mép khi ở ngoài quá lâu”, Kumar, 55 tuổi, kể.

Cách đó vài căn nhà, Om Prakash, 74 tuổi, mở hé cửa thật chậm rãi, tránh tia nắng gắt chiếu trên khuôn mặt nhăn nheo.

“Hồi trẻ, chúng tôi thường ngủ trên mái nhà vào mùa hè. Giờ thì thậm chí không thể nghĩ nổi sẽ làm được điều đó”, ông nói. “Tôi bị ốm tuần trước, bác sĩ nói là do nắng nóng, rồi cảnh báo tôi không được ra khỏi nhà trước 18h”.

Vốn là khu vực yên bình, Mugeshpur gần đây trở thành tâm điểm chú ý ở Ấn Độ mỗi khi hè đến. Năm 2022, nhiệt độ cao nhất vào tháng 5 được ghi nhận tại Mugeshpur là 49,2°C, kỷ lục của vùng thủ đô Delhi.

Ấn Độ thường xuyên trải qua thời tiết khắc nghiệt vào mùa hè, song các nhà khoa học cho biết biến đổi khí hậu đang khiến nắng nóng kéo dài, thường xuyên và dữ dội hơn.

Trẻ em tắm để giải nhiệt ở Delhi, Ấn Độ, ngày 31/5. Ảnh: AFP

Trẻ em tắm để giải nhiệt ở Delhi, Ấn Độ, ngày 31/5. Ảnh: AFP

“Tôi chưa bao giờ thấy trời nóng như vậy”, Prakash, dân địa phương sinh ra ở Mugeshpur, nói.

Dưới cái nóng hầm hập, phần lớn khu vực thiếu nước, hầu hết phải mua nước từ các xe bồn tư nhân. Mugeshpur có 5 hồ trữ nước, nhưng 4 hồ đã cạn trơ đáy.

“Thật khó tưởng tượng cảnh phải sinh tồn dưới cái nóng này mà không có nước. Đó là một trong những lý do khiến nông dân không còn ra đồng. Dù tiếp tục gieo, cây trồng cũng không đủ nước để sống sót”, Praveen Rana, 39 tuổi, lãnh đạo cộng đồng khu vực, nói.

Khoảng 20 năm trước, quạt hơi nước là cách làm mát chính tại khu vực. Nhưng hiện này hầu như nhà nào cũng phải lắp điều hòa.

“Nếu đây không phải dấu hiệu cho thấy mùa hè đang nóng hơn thì tôi không biết là gì. Gần 80% nhà ở Mugeshpur phải lắp điều hòa”, ông Prakash nói, chỉ vào các dãy điều hòa đang phát ra tiếng vo ve trên đường phố vắng lặng.

Giới chức Ấn Độ ngày 31/5 cho biết ít nhất 36 người, chủ yếu là nhân viên bầu cử, tử vong do sốc nhiệt khi nước này trải qua đợt nắng nóng kéo dài bất thường.

Không chỉ riêng Ấn Độ, nhiều quốc gia khác tại châu Á cũng đang phải vật lộn với nắng nóng gay gắt, xu hướng mà các nhà khoa học cho rằng đang trở nên tồi tệ hơn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Tại nước láng giềng Pakistan của Ấn Độ, số lượng các vụ cháy rừng đang gia tăng trong bối cảnh nhiệt độ ở nước này tiếp tục tăng cao, đạt mức 52,2 độ C vào tuần trước.

(Theo Hindustan Times)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
cách lấy link sản phẩm tiktok shop

Cách lấy link sản phẩm Tiktok Shop

0
Để copy sản phẩm từ Tiktok shop của người khác về shop của mình, chúng ta cần lấy được link sản phẩm đó. Cách đơn...
Copy sản phẩm từ Shopee đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Shopee của người khác

0
Trên máy tính, chỉ cần trình duyệt web của bạn có sử dụng tiện ích Ship Xanh là có thể sao chép sản phẩm...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon