VBA tổ chức tọa đàm khoa học lần thứ 4

Trong lễ kỷ niệm hai năm thành lập và diễn đàn thường niên “Blockchain và AI: Cuộc cách mạng tương lai” diễn ra vào ngày 24/4, tại Hà Nội, Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học lần thứ 4, nhằm thu thập các ý kiến góp ý của cộng đồng, doanh nghiệp và đối thoại trực tiếp cùng các cơ quan quản lý nhà nước để đóng góp ý kiến vào xây dựng khung pháp lý hoàn chỉnh quản lý tài sản ảo (VA) và các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) trước thời hạn tháng 5/2025 theo yêu cầu của chính phủ.

Các diễn giả tham gia buổi tọa đàm

Các diễn giả tham gia buổi tọa đàm. Ảnh: VBA

Tại Việt Nam, tính tới thời điểm hiện tại, có 18 văn bản liên quan đến VA – VASP được ban hành. Đáng lưu ý nhất là quyết định do Thủ tướng ký ban hành “Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện cam kết của chính phủ Việt Nam về phòng, chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố và chống tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt” nhằm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách xám (grey list) của Lực lượng đặc nhiệm tài chính toàn cầu (FATF). Trong đó, các vấn đề trọng tâm liên quan đến quản lý VA – VASP được quy định tại hành động 6 (yêu cầu hoàn thiện khung pháp lý để cấm hoặc quản lý VA – VASP trước thời điểm tháng 5/2025) và hành động 7 – hành động 8, yêu cầu phổ biến chính sách ở khu vực tư nhân.

Ông Phan Đức Trung, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam, cho biết việc ban hành một chính sách hoàn chỉnh cho VA – VASP phù hợp tại thời điểm này là một bài toán khó vì các chính sách này sẽ cần sự phối hợp của nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Hiện tại, “Kế hoạch hành động quốc gia” được ban hành, đang tập trung vào hai ưu tiên là chống rửa tiền – chống tài trợ khủng bố (AML/CFT) và tiêu chuẩn VASP. Trong khi đó, hai tiêu chuẩn còn lại để tạo thành một hành lang pháp lý hoàn chỉnh là thuế tài sản mã hóa và bảo vệ người dùng hiện chưa được quan tâm thích đáng.

Ông Phan Đức Trung, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam; Ảnh: VBA

Ông Phan Đức Trung, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam, trình bày về “Bức tranh toàn cảnh blockchain” tại sự kiện. Ảnh: VBA

Theo ông Đỗ Việt Cường, Chánh thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Thừa Thiên Huế, việc nằm trong danh sách xám sẽ ảnh hưởng nhiều các vấn đề tài chính tiền tệ, gây khó khăn trong thu hút đầu tư nước ngoài và hợp tác kinh tế quốc tế. Chi phí giao dịch cũng sẽ tăng cao do các tổ chức tài chính quốc tế tăng cường giám sát và kiểm tra các giao dịch của Việt Nam. Việc tiếp cận nguồn vốn cũng sẽ khó khăn hơn do các tổ chức tài chính quốc tế hạn chế cho vay hoặc đầu tư vào Việt Nam. Cụ thể, theo IMF, mỗi quốc gia nằm trong danh sách xám có nguy cơ thiệt hại khoảng 7,6% GDP.

Luật sư Trần Quốc Bảo, luật sư điều hành hãng luật Pantheon, cho biết Việt Nam chỉ còn một năm để chuẩn bị cho sự ra đời của Khung pháp lý quản lý VA – VASP. Mọi người đều rất kỳ vọng vào việc chính phủ sẽ có những quy định phù hợp thông lệ quốc tế là quản lý VA – VASP chặt chẽ nhằm tối ưu nguồn thu thuế, bảo vệ người dùng, chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố.

Tại sự kiện, trên quan điểm là một đơn vị khởi nghiệp VASP, ông Lê Hoài Nam, nhà sáng lập Hold Station, cho biết doanh nghiệp này đã lên kế hoạch chuẩn bị thực thi các quy định pháp lý chặt chẽ nhất có thể sẽ được ban hành vào giữa năm sau nhằm đảm bảo việc tuân thủ pháp luật và hoạt động công khai, minh bạch tại thị trường Việt Nam.

“Chúng tôi cho rằng, việc tuân thủ các nguyên tắc đóng thuế mà cụ thể là thuế thu nhập cá nhân có thể là bước đầu tiên mà các VASP cần tuân thủ nghiêm túc”, ông Nam nhấn mạnh.

Các diễn giả chia sẻ tại tọa đàm Thị trường vốn cho start-up và các doanh nghiệp ngành công nghệ blockchain và Ai. Ảnh: VBA

Các diễn giả chia sẻ tại tọa đàm “Thị trường vốn cho start-up và các doanh nghiệp ngành công nghệ blockchain và Ai”. Ảnh: VBA

Chia sẻ về mục tiêu của VBA, ông Phan Đức Trung, cho biết trong thời gian tới VBA sẽ tích cực trao đổi với các cơ quan, bộ ngành làm cơ sở cho hành động 6 và tiếp cận phổ biến chính sách (các khu vực bao gồm cả khu vực tư nhân) theo hành động 7 và hành động 8 theo Kế hoạch hành động quốc gia 2024 về phòng và chống rửa tiền.

Chương trình lễ kỷ niệm hai năm thành lập của Hiệp hội Blockchain Việt Nam và diễn đàn thường niên “Blockchain và AI: Cuộc cách mạng tương lai” có sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu là đại diện các cơ quan quản lý nhà nước và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp, VASP trong và ngoài nước cùng gần 100 cơ quan báo chí, truyền hình. Trong khuôn khổ chương trình, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã công bố chương trình hành động hỗ trợ gọi vốn Switch Up Accelerator mùa thứ 2 cho các startup công nghệ và chia sẻ bức tranh toàn cảnh ngành blockchain Việt Nam và toàn cầu trước và sau thời điểm Bitcoin halving lần thứ 4.

Đây đồng thời là sự kiện ra mắt của Viện Công nghệ Blockchain và trí tuệ nhân tạo ABAII cùng chiến lược đào tạo, phổ cập blockchain và AI cho một triệu lượt người đến năm 2030, trong đó bao gồm 100.000 sinh viên tại 30 trường đại học trên cả nước. Sự kiện còn có chương trình ký kết, phối hợp với các công ty luật thực hiện dự án luật online nhằm hỗ trợ pháp lý cho đông đảo cộng đồng.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
Hướng dẫn copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

0
Khi sử dụng Ship Xanh, không chỉ có thể copy sản phẩm của chính shop của mình cho mục đích nhân bản shop, copy...
cách lấy link sản phẩm tiktok shop

Cách lấy link sản phẩm Tiktok Shop

0
Để copy sản phẩm từ Tiktok shop của người khác về shop của mình, chúng ta cần lấy được link sản phẩm đó. Cách đơn...
Copy sản phẩm từ Shopee đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Shopee của người khác

0
Trên máy tính, chỉ cần trình duyệt web của bạn có sử dụng tiện ích Ship Xanh là có thể sao chép sản phẩm...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon